ธนาคารในสวรรค์

“การมีธนาคารของคุณอยู่ในสวรรค์ ดีกว่าการมีสวรรค์ของคุณอยู่ในธนาคาร!”

(It is better to have your bank in heaven than to have your heaven in a bank.)

 

คนส่วนใหญ่ในโลกล้วนต้องการความมั่นคงในชีวิต!

หลายคนตีคุณค่าของเงินทองว่าเป็นความมั่นคง ดังนั้น ยิ่งมีมากเท่าไรก็ยิ่งรู้สึกมั่นคงปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น!

แต่ที่ไหนได้ ในปัจจุบันนี้ การมีทรัพย์สินเงินทองหรือสิ่งของกลับกลายเป็นความเปราะบางของชีวิตไปซะงั้น!

ทุกวันนี้ หากคุณดูข่าวทีวีหรืออ่านหนังสือพิมพ์ คุณจะพบกับข่าวที่สะเทือนใจเป็นส่วนใหญ่ นั่นคือ มีการ ขโมย ปล้น และฆ่า!

คนจำนวนไม่น้อยอยู่ดี ๆ ก็มีภัยมาเยือน!

เมื่อวานดูข่าว หนุ่มร่างใหญ่นั่งรอรถรถเมล์อยู่ใกล้โรงพยาบาลพญาไท (2)  กลางกรุงเทพมหานคร เขาคงกำลังใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ดี ๆ มีกลุ่มวัยรุ่นทั้งเดินเท้า ทั้งขี่มอเตอร์ไซด์ ปราดเข้ามาหา ใช้มีดแทง ใช้ของแข็งฟาดเข้าที่ศีรษะและลำตัวแย่งชิงเอามือถือและกระเป๋าเงินไปดื้อ ๆ ซะงั้น!  ดีที่ไม่เสียชีวิต เพราะวิ่งหนีได้ทัน !

หรืออีกข่าว มีโรตาเรียนจากต่างประเทศมาประชุมใหญ่ที่เมืองไทยแล้วไปเที่ยวต่อที่พัทยา ถูกสาวไทยมอมยาจนตายหนึ่ง ร่อแร่หนึ่ง และถูกชิงทรัพย์ไปอย่างไม่คาดฝัน!

หรือข่าวเจ้าของร้านจิวเวอรี่ย่านสีลม นำเครื่องเพชรไปแสดงโชว์ที่ภูเก็ตหลายวันแล้วกลับเข้านอนที่โรงแรม รู้ตัวอีกที รถถูกทุบ และเครื่องเพชรมูลค่ากว่า 30 ล้านถูกฉกหนีไป (ดีที่ตอนหลังจับตัวได้)

และยังมีเรื่องในทำนองนี้อีกมากมาย!  ฯลฯ

ดังนั้น ในยุคนี้ การมีทรัพย์สินสิ่งของ (มากมาย) จึงไม่ใช่หลักประกันที่ทำให้ชีวิตของเรายืนยาวนานอย่างมีความสุขสันติอีกต่อไป  แต่อาจกลับกลายเป็นปัจจัยที่เร่งทำให้ชีวิตของเราสั้นลงอย่างน่าใจหาย!

การเก็บส่ำสมทรัพย์อันเปรียบดังสวรรค์(ในความคิด)ของเราไว้ในรถ ในบ้าน ในตลาดหลักทรัพย์ หรือแม้แต่ในธนาคาร จึงไม่ใช่หลักประกันที่มั่นคงไว้ใจได้อีกต่อไป

พระเยซูคริสต์ก็ตรัสเตือนไว้ในพระคัมภีร์ว่า ..

.    “อย่าส่ำสมทรัพย์สมบัติไว้สำหรับตัวในโลก ที่อาจเป็นสนิมและที่แมลงกินเสียได้* และที่ขโมยอาจขุดช่องลักเอาไปได้  แต่จงส่ำสมทรัพย์สมบัติไว้ในสวรรค์ ที่ไม่มีแมลงจะกินและไม่มีสนิมจะกัด และที่ไม่มีขโมยขุดช่องลักเอาไปได้   เพราะว่าทรัพย์สมบัติของท่านอยู่ที่ไหน ใจของท่านก็อยู่ที่นั่นด้วย”

     “Do not store up for yourselves treasures on earth, where moths and vermin destroy, and where thieves break in and steal.  But store up for yourselves treasures in heaven, where moths and vermin do not destroy, and where thieves do not break in and steal.  For where your treasure is, there your heart will be also. (มัทธิว 6:19-21)

เพราะไม่ว่าเราจะสะสมอะไรไว้ ก็จะมีสิ่งต่าง ๆ หรือกระบวนการที่ไม่คาดคิดคาดฝันสามารถทำลายหรือแย่งชิงเอาทรัพย์สินสิ่งของเหล่านั้นไปจากเราได้ตลอดเวลา อาทิ คนมาขโมย มาโกง และมาปล้นเอาไป หรือโดยแมลงกัดกินจนหมดสิ้น หรือโดยกระบวนการธรรมชาติ เช่น โดนสนิมกัดกิน ไฟไหม้ หรือน้ำท่วม อย่างที่พวกเราหลายคนเจอมาแล้วด้วย

ตัวเอง!

ดังนั้น ไม่ว่าเราจะเก็บมันไว้ในบ้านหรือในธนาคารก็ล้วนแล้วแต่ไม่ปลอดภัยทั้งสิ้น!

เราจึงควรรู้จักมีธนาคารอยู่ในสวรรค์ซึ่งจะมั่นคงกว่ากันมากทีเดียว!

พระเยซูคริสต์ตรัสชัดเจนว่า หากเรามุ่งหา มุ่งสะสมทรัพย์สินในโลกนี้ เราจะจบลงก็คือไม่มีอะไรที่จะนำไปส่ำสมไว้ในสวรรค์เลย เพราะวันที่คุณตาย คุณไม่อาจจะนำสิ่งใดในโลกชั่วคราวนี้ไปสวรรค์ได้เลยแม้แต่ชิ้นเดียว!

แต่หากเราใช้ทรัพย์สินสิ่งของ(ในโลกเหล่านี้)ช่วยให้คนหลายคนได้รู้จักและเชื่อในพระคริสต์เจ้า พวกเขาเหล่านั้นจะกลายเป็นทรัพย์สมบัติอันถาวรที่จะอยู่กับคุณในสวรรค์ตลอดนิรันดร์  เพราะว่าจิตวิญญาณเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เที่ยงแท้ตลอดกาล!

ดังนั้น หากวันนี้ คุณมีฐานะร่ำรวยมั่งคั่ง แต่ไม่เคยใช้ทรัพย์สินสิ่งของที่คุณมีช่วยผู้ใดให้ได้เข้าสวรรค์เลย คุณจะเป็นคนที่ยากจนยิ่งกว่าคนสิ้นเนื้อประดาตัวในโลกนี้ที่สามารถช่วยบุคคลหนึ่งบุคคลใดให้ได้รับความรอดจากพระเจ้า และนำจิตวิญญาณของเขาได้ไปในสวรรค์ร่วมกับคุณ!

ฉะนั้น วันนี้ ขอให้คุณจงได้สติและถามตัวเองอย่างจริงใจว่า

“คุณได้ส่ำสมทรัพย์สมบัติที่แท้จริง(จิตวิญญาณของคนที่คุณรู้จัก)ไว้ในสวรรค์แล้วหรือยัง?”

 

 

 

 

 

 

 

 

                                ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.