การตัดสินใจ

และจงให้สันติสุขของพระคริสต์ครองจิตใจของท่าน พระเจ้าทรงเรียกท่านไว้ให้เป็นกายเดียวด้วย เพื่อสันติสุขนั้น และท่านจงมีใจกตัญญู (โคโลสี 3:15)

ขณะที่พระเจ้าตรัสกับเราก่อนและสำคัญที่สุดตรัสทางพระวจนะ และยังตรัสกับเราผ่านสถานการณ์ต่างๆด้วย ที่อยากจะบอกคือ ผมไม่ตัดสินใจโดยยึดสถานการณ์เพียงอย่างเดียว

เราพูดถึงภาพประตูถูกเปิด แต่พระเจ้าไม่ได้เป็นเพียงผู้เดียวที่เปิดประตูได้ เมื่อโยนาห์ไม่เชื่อฟัง ตีตั๋วลงเรือไปทิศตรงข้ามกับที่พระเจ้าสั่ง มารเปิดประตูทุกบานเพื่อให้โยนาห์ได้ขัดคำสั่ง ดังนั้นไม่ใช่เพราะเรื่องต่างๆเกิดพร้อมกันอย่างประจวบเหมาะ ก็อย่าตัดสินใจโดยยึดไปตามสถานการณ์เหล่านี้

ประการแรก − คุณต้องนำพระวจนะเข้ามาช่วยพิจารณาเพื่อจะไม่ขัดต่อหลักพระคัมภีร์ และผมเชื่อว่า ถ้าพระเจ้าทรงมีพระประสงค์ พระองค์จะทรงยืนยันด้วยสถานการณ์ คุณจึงจำเป็นต้องวางใจให้พระองค์นำคุณไป

อ.เปาโลถูกยับยั้งทั้งเรือแตกและโรคภัย มีบางครั้งที่พระเจ้าทรงปิดประตู − รถสตาร์ทไม่ติด แผนต้องเปลี่ยน แต่เรายังต้องระมัดระวังอย่างมาก อย่าตัดสินใจโดยยึดตามสถานการณ์เช่นนี้

ประการที่สอง – การมีสันติสุขของพระเจ้าในใจเป็นเรื่องสำคัญมาก โคโลสี 3:15 กล่าวว่า “และจงให้สันติสุขของพระคริสต์ครองจิตใจของท่าน พระเจ้าทรงเรียกท่านไว้ให้เป็นกายเดียวด้วย เพื่อสันติสุขนั้น และท่านจงมีใจกตัญญู” มีบางครั้งผมเกือบทำบางสิ่งที่รู้สึกขาดสันติสุขทั้งๆที่สถานการณ์รอบด้านดูดีไปหมด และไม่เห็นว่ามันขัดกับหลักพระคัมภีร์ แต่มันมีความรู้สึกบางอย่างว่าไม่ควรทำ และผมเรียนรู้ที่จะยอมฟัง

ประการสุดท้าย – บางทีก็เป็นเรื่องธรรมดาๆเช่นเรื่องเวลา พระประสงค์ของพระเจ้านั้นสำคัญ และเวลาของพระองค์ก็สำคัญด้วย ดังนั้นเมื่อคุณแสวงหาน้ำพระทัยพระเจ้า ถ้าคำทูลขอถูกต้อง เวลาเหมาะสม และคุณถูกต้องตรงต่อพระเจ้า พระองค์ก็จะบอกให้คุณเดินหน้าได้

ข้อสรุป : สถานการณ์ได้ ไม่มีสันติสุข จึงไม่ควรเป็นสิ่งผลักดันให้คุณต้องตัดสินใจ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.