มิ.ย. 022012
 
“ชีวิตเต็มไปด้วยคนจอมปลอม ก่อนที่คุณจะตัดสินพิพากษาผู้ใด

ขอให้คุณแน่ใจก่อนว่าคุณเองไม่ได้เป็นหนึ่งในพวกเขา!”

(“Life is full of fake people.Before you decide to judge them,make sure you’re not one of them!”)

    คำว่า fake’ เป็นคำที่ใช้พรรณาหรือบ่งบอกว่า บางสิ่งนั้นไม่จริงไม่แท้ (real) หรือสิ่งนั้น “ปลอม” (false) เป็นคำที่ดูถูกที่ใช้พรรณาถึงคนบางคนที่โกหก หรือเสแสร้งแกล้งเป็นบางสิ่งบางอย่างที่เขาเองไม่ได้เป็นจริหรือทำเป็นชอบในสิ่งที่เขาเองไม่ได้ชอบจริง ๆ!
คนที่ ‘fake’ หรือ “ปลอม” เช่นนี้คือ คนไม่จริงใจ ไม่เที่ยงตรง ยากจะไว้ใจได้ ไม่ค่อยมีใครชอบคนประเภทนี้ มองเห็นว่านี้คือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง!

อย่างไรก็ตาม คนเรามักจะเห็นจุดไม่ดีหรือข้อบกพร่องของคนอื่นได้ง่ายกว่าที่จะมองเห็นความไม่ดีหรือความบกพร่องของตนเอง!

เราจึงมักจะรวดเร็วในการวิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่นในยามที่เห็นเขากระ ทำในสิ่งที่เราเองคิดเห็นว่าไม่ถูกต้อง โดยที่ตัวของเราเองกลับไม่ได้ตระหนักหรือเฉลียวใจสักนิดเลยว่าตัวเราเองก็กระทำบางอย่างในทำนองนั้นเช่นเดียวกัน จึงเป็นเรื่องง่ายที่เราจะตำหนิคนอื่นว่า “จอมปลอม! โดยมองข้ามความจอมปลอมของตัวเราเองไป!
แต่การเฝ้าจ้องมองหาแต่ข้อบกพร่อง หรือ ความจอมปลอมของผู้อื่นเช่นนั้น ไม่ได้ทำให้ตัวของเราผู้ซึ่งชอบตัดสินคนอื่นกลายเป็นคนชอบธรรมที่แท้จริงแต่อย่างใด

พระเยซูคริสต์ก็ตรัสเตือนไว้ว่า…

“อย่าให้เราเอาแต่มองหาผงในตาของคนอื่น แต่กลับมองไม่เห็นไม้ซุงทั้งท่อนในตาของเราเอง!”
ใช่ครับ!  อาจมีคนจอมปลอมอยู่บ้างในคริสตจักร!

แต่ถึงกระนั้นก็อย่าให้เรามองข้ามคนจริง หรือ คนดี ที่มีอยู่มากมายในท่ามกลางคนของพระเจ้าในคริสตจักรไปเลย

ตรงกันข้าม วันนี้ พวกเราควรมาร่วมกันรณรงค์ส่งเสริมคนดีจริง ๆ ให้ยืนหยัดอยู่ต่อไปอย่างมีกำลังใจจะดีกว่า! ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าบางครั้งคนดีคนจริงเช่นนั้นอาจจะทำผิดพลาดหรือไม่สมบูรณ์ในบางเรื่อง แต่นั่นก็ไม่ควรจะเป็นจุดจบแห่งความดีที่มีอีกมากมายในชีวิตของเขา จริงไหม?
ฉะนั้น เราควรช่วยเหลือ ให้กำลังใจ จนคนดีที่บกพร่องหรือผิดพลาดเหล่านั้นได้มีโอกาสเริ่มต้นใหม่ควบคู่ไปกับการที่จะช่วยกันป้องกันหรือป้องปรามไม่เปิดช่องให้แก่คนจอมปลอมที่จะเข้ามามีบทบาทในคริสตจักรของเรา!
ดังนั้น วันนี้ก่อนที่คุณจะกวาดสายตามองหา ‘คนจอมปลอม’ ในคริสตจักร หรือรอบ ๆ ตัวคุณ คุณควรมองดูกระจกแล้วพิจารณาดูว่า “คน” ที่คุณเห็นอยู่ในกระจกนั้น เป็นหนึ่งในสมาชิกชมรมคนจอมปลอมด้วยหรือไม่?

ดีไหมครับ?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

 Posted by at 12:01 am

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)