มิ.ย. 082012
 
“อย่าเอาความสุขทั้งหมดของคุณมอบไว้ในมือของใครคนใดคนหนึ่ง

เพราะว่าในทันทีที่เขาจากไป ความสุขที่คุณมีอยู่ก็พลันลับหายไปในทันใด!”

(Don’t place your happiness in someone else’s hands,

because once they’re gone, so is your happiness.!)

ความสุขเป็นของหายากสำหรับคนส่วนใหญ่!

คนบางคนทุ่มเททั้งชีวิตแสวงหา แต่ไม่พบ!

คนบางคนได้สัมผัสความสุขอยู่เพียงครู่เดียว!

คนบางคนได้ลิ้มรสความสุขอยู่เพียงชั่วระยะหนึ่ง!

ความสุขที่ว่านี้ส่วนใหญ่เป็นความสุขที่เกิดจากปัจจัยภายนอก!

ความสุขที่ว่านี้มักขึ้นอยู่กับ คนบางคน ที่บางแห่ง เพลงบางเพลง หรือ วัตถุสิ่งของบางอย่าง ฯลฯ

บางคนเก็บหอมรอมริบ เฝ้าสะสมความสุขดังกล่าวมาทั้งชีวิต  จนกระทั่งวันหนึ่งเขาหรือเธอได้ประสบพบกับบุคคลที่ตนพอใจ ก็มอบความสุขทั้งหลายไว้ในมือของบุคคลอันเป็นที่รักนั้น

แต่…แล้ววันหนึ่งบุคคลคนนั้นก็กลับก้าวออกไปหรือหายไปจากชีวิตของเขาหรือเธอ! ผลก็คือ “ความสุข” ทั้งชีวิตก็พลันหายวับไปกับตา!

…คุณเคยประสบกับเหตุการณ์ดังกล่าวนี้หรือในทำนองที่คล้ายคลึงกันบ้างหรือไม่?

แล้วใจของคุณแตกสลายไปหรือไม่?

มีใครช่วยคุณให้รอดจากสภาวะโคม่าเช่นนั้นมาได้พ้น

มีใครช่วยทำให้คุณกอบกู้ความสุขกลับคืนมาได้? ได้มากแค่ไหน? หากมีบุคคลเช่นนั้นจริง คุณก็ควรจะรู้จักชื่นชมและรักษาเขาหรือเธอไว้ให้มั่น!

ในชีวิตจริง เมื่อบุคคลใดเจ็บปวดใจไปกับการสูญเสียความสุข เพราะคนที่เคยเป็นที่รักได้ก้าวออกไปจากชีวิตพร้อมกับเอาความสุขเหล่านั้นไปด้วย เขาหรือเธอมักมีปฏิกิริยาตอบสนองหลัก ๆ ดังนี้

  1. เข็ดเขี้ยวกับชีวิตรัก ไม่กล้าเปิดใจรับรักจากใครอีกต่อไป (แม้ว่าจะเริ่มรู้สึกดีกับใครสักคนหนึ่งอีกครั้งแล้วก็ตาม) เพราะเขาหรือเธอกลัวว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย คล้าย ๆ คนที่เคยถูกงูฉกกัดไปครั้งหนึ่ง พอเห็นเชือกเปียกหรือวัตถุรูปทรงคล้ายงูก็ผวาแล้ว 
  2. ด้านชาต่อชีวิตรัก หมดความรู้สึกที่จะรักหรือรับรักจากใครอีก ขอสงวนตัวเก็บหอมรอมริบความสุขแบบนกน้อยทำรังแต่พอตัว ตามอัตภาพก็พอแล้วไม่อยากเสี่ยงหรือต่อไป เพราะใจแตกสลายจนต่อไม่ติดอีกแล้ว!
  3. อยากจะเริ่มต้นใหม่ เพื่อพิสูจน์ว่า ตัวของเขาหรือเธอยังมีดีอยู่ และไม่จำเป็นต้องง้อคนที่จากไป เพราะมีปัญญาหาใหม่ได้ และส่วนใหญ่มักจะลงเอยกับการเริ่มต้นกับคนใหม่อย่างทันทีทันใด และลงเอยด้วยการตกปากรับคำแต่งงานกันอย่างรวดเร็ว!

พี่น้องที่รัก!

วันนี้ อย่าให้เรามุ่งมั่นแสวงหาความสุขที่มาจากภายนอกเป็นหลัก  เพราะว่า ความสุขเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ชั่วคราว ไม่คุ้มค่ากับการทุ่มเทเพื่อจะได้มา!

แต่ขอให้เราแสวงหาความสุขแท้ที่มาจากผู้ที่รักเราอย่างแท้จริงซึ่งเป็นผู้ที่สามารถประทานความสุขอันแท้จริงบรรจุไว้ภายในจิตใจของเราได้ นั่นคือ พระเจ้า!

เพียงแต่แค่ขอให้เราเปิดใจ เพื่อเปิดรับความสุขนั้นด้วยความถ่อมใจแล้วเราจะได้พบกับรักแท้ที่ไม่มีมนุษย์คนใดในโลกจะสามารถมอบให้กับคุณได้เลย!

วันนี้ ขอเชิญให้พวกเรามาชิมความสุขอันอัศจรรย์จากพระเจ้า ดีไหมครับ?

“ขอเชิญชิมดูแล้วจะเห็นว่า พระเจ้าประเสริฐ*  คนที่ลี้ภัยอยู่ในพระองค์ก็เป็นสุข”

(สดุดี 34:8)

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์– twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

 

 Posted by at 9:38 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)