ก.ย. 262009
 

Tribe Boyสวัสดีครับ (26 กันยายน 2009)

วันนี้ไม่มีคำทักทายจากพี่น้อง CJ เลย เพราะทุกคนไปค่าย Light Now! กันหมด ที่แรกคุณป้าการ์ฟิลด์ตั้งใจจะรายงานสดเข้ามา แต่คงยุ่งกับงานค่ายอยู่ จึงยังไม่ได้ส่งอะไรมาเลย ผมจึงต้องลงมือเขียนเอง

และที่ผมมานั่งเขียนอยู่นี่ได้ก็เพราะว่าผมติดภารกิจส่วนตัวในวันนี้และจะตามไปค่ายพรุ่งนี้เช้า (วันที่ 26)

ความตั้งใจของผมที่จะไปค่าย นอกเหนือจากการที่จะไปเปลี่ยนบรรยากาศและสังสรรค์ร่วมกับสมาชิก CJ แล้ว ผมตั้งใจที่จะไปหาคำตอบว่าชื่อค่าย Light Now! หมายความว่าอะไร เพราะถ้าจะให้แปลตรงๆ Light Now! ก็แปลว่า แสงสว่างเดี๋ยวนี้!

ความสว่าง คือความดี ความถูกต้อง ความชอบธรรม และความจริง คือเมื่อความมืดถูกส่องสว่างแล้วทุกอย่างก็ถูกเปิดเผย เมื่อทุกอย่างถูกเปิดเผย ก็ไม่มีอะไรถูกซ่อนไว้ ถ้าเป็นความชั่วร้ายก็ถูกเปิดเผย ถ้าเป็นคำพูดก็ต้องจริง ไม่ปด ถ้าเป็นการกระทำก็ต้องตรงไม่ตรงมาไม่สามารถปิดบังได้ ดังนั้นเมื่อไป Light Now! แล้วต้องถูกส่องสว่างทันที!!!

ผมชอบถ่ายรูปเป็นงานอดิเรก เพื่อพักผ่อนและเข้าสัมผัสธรรมชาติ สิ่งที่สำคัญมากสำหรับการถ่ายรูปคือแสงสว่าง ถ้าไม่มีแสงก็ไม่มีรูปภาพ และการถ่ายรูปที่ดีต้องตั้งรูรับแสงของกล้องให้พอดี ถ้าแสงสว่างมากเกินไปหรือน้อยเกินไป รูปที่ได้ก็จะสว่างหรือมืดเกินไปไม่สามารถแสดงรายละเอียดได้ รูปจึงไม่สวย ผมจึงมีคำถามว่า ถ้าเราไปค่าย Light Now! เราจะต้องตั้งรูรับแสงขนาดไหนและทำไม เมื่อจบจากค่ายแล้วจะได้ออกมาดูดี …หรือใครรู้คำตอบช่วยบอกที่

ในพระธรรมเอเฟซัส 5:8-9 อ. เปาโลบอกว่า  เพราะว่าเมื่อก่อนท่านเป็นความมืด แต่บัดนี้ท่านเป็นความสว่างแล้วในองค์พระผู้เป็นเจ้า จงดำเนินชีวิตอย่างลูกของความสว่าง (ด้วยว่าผลของความสว่างนั้น คือความดีทุกอย่างและความชอบธรรมทั้งมวลและความจริงทั้งสิ้น)

นี่คือสิ่งที่ผมจะไปหาคำตอบระหว่างวันที่ 26 และ 27 กันยายน นี้

หมู (ชาย)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • ขอพระเจ้าอวยพระทุกคนให้ปลอดภัยและสนุกกันเต็มที่นะครับ
 • ฝากอธิษฐานเผื่อสำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางมาสบทบในวันนี้และพรุ่งนี้
 Posted by at 12:09 am

  4 Responses to “ต้องตั้งรูรับแสงขนาดไหนดี?”

 1. ผมคิดว่าคำตอบมีอยู่ในที่พี่หมูเล่าแล้วว่า “ถ้าแสงสว่างมากเกินไปหรือน้อยเกินไป รูปที่ได้ก็จะสว่างหรือมืดเกินไปไม่สามารถแสดงรายละเอียดได้ รูปจึงไม่สวย” ทุกสิ่งน่าจะอยู่ที่ความพอดี ไม่มากไปหรือน้อยไปคับผม

 2. ชอบจังเลยคับ ปัญหาคือเรื่องของความพอดีนี่ มันกะยากจัง
  เป็นศิลปะขั้นสูง เพราะทุกปัญหามีความพอดีในระดับต่างกัน
  คงต้องอาศัยสติปัญญาและประสบการณ์พอสมควรเลยนะคับ
  คิดจากที่เราเป็นคนง่ายๆ ก็ขอพึ่งพาพระเจ้าในทุกสถานการณ์ดีกว่าคร้าบ

 3. พี่หมู..เจ๋งสุดๆ มีแววเป็นนักเทศน์ได้เลยนะ เท่ ดี มีสาระ…ความพอดี…จุดพอ+จุดดี
  ลึกซึ้งๆๆๆนับถือๆๆๆ

 4. ลองดูว่ารูปจะขึ้นหรือไม่

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.