ภาพที่ใหญ่กว่า

“เพราะความคิดของเราไม่เป็นความคิดของเจ้า ทั้งทางของเจ้าไม่เป็นวิถีของเรา” พระเจ้าตรัสดังนี้ (อิสยาห์ 55:8)

 ครั้งหนึ่งพวกสาวกนำเรื่องหอรบที่สิโลอัมพังทับคนต่างชาติจนตายขึ้นมาพูด คนต่างชาติที่ว่านี้ไม่ใช่ชาวยิว เป็นพวกที่ไม่เชื่อ พวกสาวกจึงคิดเหมาเอาว่าที่หอรบพังทับคนเหล่านั้นเพราะพวกเขาไม่เชื่อ แต่พระเยซูตรัสกับสาวกว่า “หรือสิบแปดคนนั้นซึ่งหอรบที่สิโลอัมได้พังทับเขาตายเสียนั้น ท่านทั้งหลายคิดว่าเขาเป็นคนบาปยิ่งกว่าคนทั้งปวง ที่อาศัยอยู่ในกรุงเยรูซาเล็มหรือ เราบอกท่านทั้งหลายว่า มิใช่ แต่ถ้าท่านทั้งหลายมิได้กลับใจใหม่ จะต้องพินาศเหมือนกัน” (ลูกา 13:4−5)

พระเยซูกำลังตรัสว่า “อย่าพูดว่าที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะพวกเขาไม่เชื่อ ท่านคิดว่าพวกเขาเป็นคนบาปที่สุดหรือ? เรื่องของเรื่องคือ ถ้าท่านไม่กลับใจ ท่านเองนั่นแหละก็จะพินาศ”

สิ่งเลวร้ายเกิดขึ้นได้อย่างไม่คาดฝัน ขอให้เข้าใจนะครับ และบางครั้งสิ่งเลวร้ายเกิดขึ้นไม่ใช่เพราะคุณไม่มีความศรัทธา แต่เป็นเพราะคุณมีความศรัทธามากต่างหาก

ลองดูเรื่องของโยบ เมื่อคุณอ่านตอนต้นของหนังสือโยบ เป็นเรื่องราวที่กล่าวว่าท่านเป็นคนของพระเจ้าที่ดียอดเยี่ยม ท่านเป็นห่วงและคอยอธิษฐานให้ครอบครัวเป็นประจำ โยบเป็นคนดีพร้อมจนพระเจ้านำไปพูดถึง “เจ้าได้ไตร่ตรองดูโยบผู้รับใช้ของเราหรือไม่ ว่าในแผ่นดินโลกไม่มีใครเหมือนเขา เป็นคนดีรอบคอบและเที่ยงธรรม เกรงกลัวพระเจ้าและหันเสียจากความชั่วร้าย” (โยบ 1:8)

แต่ในบทเดียวกัน เราได้เห็นโศกนาฏกรรมเหลือเชื่อที่เกิดขึ้นในชีวิตของโยบ ท่านทำสิ่งใดผิดหรือ?

พวกเรามักจะคิดว่าโลกหมุนรอบตัวเรา เราเป็นพระเอกนางเอกในภาพยนต์ของเรา เรามีบุคลิกโดดเด่นในหนังสือนวนิยายที่เราแต่ง และเมื่อสิ่งเลวร้ายเกิดขึ้น สิ่งแรกที่เราอยากรู้คือ “ทำไมเรื่องอย่างนี้จึงเกิดกับฉัน?” แต่ภาพที่ใหญ่กว่า ที่สุดแล้วเป็นไปเพื่อพระสิริของพระเจ้า – ไม่ใช่เพื่อความสุขส่วนตัวของเรา

ดังนั้นจองมอบเรื่องราวทั้งหมดไว้ในพระหัตถ์พระเจ้า เราไม่รู้ว่าทำไม ที่เรารู้คือ – พระเจ้าทรงมีแผนการ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.