เลือกความพอใจก่อนความโลภอย่างไร

ด้วยว่าการรักเงินทองนั้นเป็นมูลรากแห่งความชั่วทั้งมวล และเพราะความโลภนี่แหละ จึงทำให้บางคนห่างไกลจากความเชื่อ และตรอมตรมด้วยความทุกข์ (1ทิโมธี 6:10)

ผมจำได้ว่าวันหนึ่งผมและเพื่อนเดินไปตามถนนผ่านตึกใหญ่สวยงามแห่งหนึ่ง ผมถามขึ้นมาว่า “ตึกนี่เป็นบริษัทอะไร?” เพื่อนตอบว่า “ไม่มีใครอยู่ในตึกนั้นหรอก มันว่างเปล่า…ว่างมาตั้งแต่วันที่เริ่มสร้างแล้ว”

ผมจึงถามว่า “ทำไมไม่มีใครเข้าไปอยู่ล่ะ ตึกดูสวยสะอาดน่าอยู่มาก?” เพื่อนพูดว่า “ตึกที่คุณเห็นนี่เป็นอนุสาวรีย์แห่งความโลภ คือว่าตึกนี้สร้างขึ้นก่อนเศรษฐกิจล่มสลาย ด้วยความหวังสูงว่าจะเต็มด้วยการลงทุน การทำธุรกิจมากมาย แต่กลับหาคนมาเช่าพื้นที่ไม่ได้สักรายเดียว”

ความโลภมีอยู่ทั่วไป และขณะที่เราอยากจะลดขนาดของ “แมวอ้วน” แห่งวอลสตรีทลง ความโลภก็แพร่กระจายไปทั่วทุกเมือง ทั่วทุกตำบล และทั่วไปในประเทศของเรา ผู้คนต่างก็ “อยากเป็นเหมือนเพื่อนบ้าน” ต้องการของเล่น (ผู้ใหญ่) ให้มากและทันสมัยขึ้น และคริสเตียนเราก็ไม่มีภูมิคุมกัน หลายคนไม่ต้องพูดถึงเงินถวายให้พระเจ้า เพราะแค่ใช้หนี้ยังทำไม่ได้เลย

เงินไม่ใช่เป็นมูลรากแห่งความชั่ว แต่การรักเงินต่างหากที่เป็น ดังนั้นแทนที่จะโลภ ให้เลือกความพอใจ อย่าให้เงินเป็นวีรบุรุษของเรา แต่ให้เราอุทิศตนอย่างเต็มที่ให้กับพระเจ้า ยอมรับในทุกทางว่าทุกอย่างที่เรามีเป็นของพระองค์

อย่าปล่อยให้ความโลภคืบคลานเข้ามากลืนกินคุณ แต่จงมอบทั้งหมดที่คุณมีให้กับพระเจ้า เพราะทั้งหมดนั้นเป็นของพระองค์

อนุญาตโดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.