กษัตริย์ดีอย่างนี้หาได้ง่ายซะที่ไหน?

“สิ่งยิ่งใหญ่ที่ประชาชนสามารถกระทำต่อประเทศก็คือ การจงรักภักดีต่อพระราชาดี ๆ ที่เขามี!”

(The greatest thing a citizen can do for their country is to love their good King.)

   ผมอ่าน instagram ของคุณโย ยศวดี แล้วรู้สึกสะเทือนอารมณ์!

คุณโย เธอเล่าให้ฟังว่า วันหนึ่งเธอฝันถึงพระเจ้าแผ่นดินหลายพระองค์ และตื่นเต้นตกใจ! แต่เธอบอกว่าเป็นฝันดีที่สุดในชีวิต กอปรกับวันนั้นเธอเปิด facebok ขึ้นมาและได้พบข้อความกินใจที่เรียบเรียงคำกล่าวของ พล ต.อ. วสิษฐ์ เดชกุญชร อดีตหัวหน้านายตำรวจประจำราชสำนัก ในการเสวนาเรื่อง “พระราชอำนาจกับรัฐ ธรรมนูญ” (23 มี.ค. 2555)  ซึ่งมีเนื้อความตอนหนึ่งสะกิดความรู้สึกเบื้องลึกในใจของผมพอสมควร

เรื่องราวเป็นดังนี้

“ในช่วงเวลาที่เราเผชิญกับภัยคุกคามจากลัทธิคอมมิวนิสต์อย่างหนัก พรรคคอมมิวนิสต์ประกาศว่า ยึดพื้นที่ได้ครึ่งประเทศแล้ว …ผมได้แอบกราบบังคมทูลถามว่า ถ้าคอมมิวนิสต์ยึดประเทศไทยได้แล้ว พระองค์จะเสด็จหนีไปที่ใด ทรงตอบว่า…‘ถ้าถึงวันนั้นจริง ๆ เมืองไทยก็จะมีพลเมืองเพิ่มขึ้นอีกคนคือ นายภูมิพล…”

อึ้ง …ซึ้ง…ทึ่ง !!!   ในพระดำรัสตอบของพระองค์ยิ่งนัก!  ในตอนท้าย คุณโย ถามได้ดีว่า…

“จะมีคนไทยคนไหนอ่านแล้วอยากเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้กลับมาอยู่ในทางสว่างบ้างมั๊ยคะ?”

ผลปรากฎว่า คอมเมนท์ส่วนใหญ่กล่าวชื่นชมว่า “สุดยอด!” และบอกว่า “น้ำตาไหล”  พร้อมกับคำสดุดีว่า…

“ทรงพระเจริญ”

พี่น้องที่รัก ในพระวจนะของพระเจ้าสอนให้เราเคารพและอธิษฐานเผื่อพระมหากษัตริย์และให้ยำเกรงทั้งพระเจ้าและพระราชา!  “บุตรชายของเราเอ๋ย จงยำเกรงพระเจ้าและพระราชา  อย่าขัดพระทัยของทั้งสองพระองค์เลย”  (สุภาษิต 24:21)

แม้ว่าในพระคัมภีร์จะมีคำเตือนสติว่า การมีกษัตริย์นั้นอาจจะเป็นดาบ 2 คม คือ อาจมีทั้งกษัตริย์ที่ดีและไม่ดี!  กษัตริย์ไม่ดีจะนำความทุกข์อันแสนสาหัสมาสู่ประชาชน แต่กษัตริย์ที่ดี จะนำความสุขมาสู่ประชาชนพร้อมนำเสถียรภาพมาสู่แผ่นดิน

“พระราชาทรงให้เสถียรภาพแก่แผ่นดินด้วยความยุติธรรม แต่องค์ที่ทรงบีบคั้นเอาของกำนัลก็ทำให้แผ่นดินย่อยยับ”  (สุภาษิต 29:4)

สำหรับประเทศไทยนั้น…เราควรขอบคุณพระเจ้าที่เรามีกษัตริย์ที่ดีล้ำเลิศ เพราะไม่ว่าเราจะไปหาในที่ไหน ๆ ในโลกก็คงยากที่จะหาพบเช่นนี้!

ดังนั้น ขอให้พวกเรามาช่วยกันทำให้องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผู้ทรงเป็นพระมหาราชาองค์ล้ำเลิศทรงมีความสุข และมีพระชนมายุยืนนาน เพื่อจะก่อให้เกิดเสถียรภาพอันมั่นคงถาวรต่อแผ่นดินของเราสืบไปอีกนานแสนนาน! …. จะดีไหมครับ?

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc,

fanpage@thongchaibsc

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.