สำคัญกว่าพระเจ้าหรือ?

อย่ารักโลกหรือสิ่งของในโลก ถ้าผู้ใดรักโลก ความรักต่อพระบิดาไม่ได้อยู่ในผู้นั้น (1ยอห์น 2:15)

ถ้าคุณเคยเพาะเมล็ดพืชลงในดินและเฝ้าดูมันโต คุณจะเห็นในไม่ช้าจะมีวัชพืชขึ้นรอบๆ คุณก็รู้ว่าวัชพืชไม่ได้อยู่ดีๆโผล่พรวดขึ้นมาจากดินเข้าไปพันแล้วรัดต้นไม้ของคุณจนโตไม่ได้ วัชพืชค่อยๆโตทีละนิด – ทีละนิดจนคุณมองไม่เห็นว่ามันโตตอนไหน แต่ถ้าคุณตั้งกล้องแล้วเปิดทิ้งไว้ที่โคนต้น เมื่อนำภาพที่ได้มาเร่งให้เร็วขึ้น คุณจะเห็นการทำงานของวัชพืชที่ค่อยๆเกี่ยวพันและรัดต้นไม้นั้นไว้จนแน่น

พระเยซูทรงเล่าอุปมาเรื่องเมล็ดพืชที่ตกลงในดินที่ต่างกัน  เมล็ดพืชที่ตกลงในดินเต็มด้วยพงหนาม เมื่อโตขึ้นก็จะถูกกิ่งก้านของพงหนามนั้นรัดจนตาย พระองค์อธิบายว่า “และพืชซึ่งหว่านกลางหนามนั้น ได้แก่บุคคลที่ได้ฟังพระวจนะ แล้วความกังวลตามธรรมดาโลก และความลุ่มหลงในทรัพย์สมบัติรัดพระวจนะนั้นเสีย  จึงไม่เกิดผล” (มัทธิว 13:22)

มีบางคนที่ปฏิเสธพระเยซูอย่างไม่มีเหตุผล — มีแต่ข้ออ้าง สำหรับบางคนอาจวิตกกังวลเรื่องการงาน ต้องทำมาหากิน มีหน้าที่รับผิดชอบ มีเรื่องอื่นๆที่ต้องทำมากมาย และบางทีสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจสำคัญต่อพวกเขามากกว่าพระเจ้า

บางคนเลือกมนุษย์ก่อนพระเยซู กระแสคนรอบข้างไม่ได้จบลงที่ชั้นมัธยม เรายังกังวลในสิ่งที่คนอื่นคิดเกี่ยวกับเรา ยังอยากให้คนมาชอบ อยากให้มายอมรับเรา และบางครั้งยอมประนีประนอมกับเรื่องเลวร้ายเพราะกลัวคนอื่นจะคิดอย่างไรกับเรา  เปโตรปฏิเสธพระเยซูเพราะกลัวว่าคนแปลกหน้าจะคิดอย่างไรกับท่าน

แต่ถ้าคุณยอมละเพื่อนบางคน ตำแหน่งหน้าที่ ความสุขชั่วคราว หรืออะไรก็ตามเพื่อเห็นแก่พระคริสต์ จงรู้เถิดว่า – พระเจ้าจะชดเชยให้มากกว่าที่คุณคิดได้

อนุญาตโดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.