ยามยากลำบาก


“ช่วงเวลายากลำบากเปรียบเหมือนการออกกำลังกาย

คุณอาจไม่ชอบมันในยามที่คุณเผชิญกับมัน  แต่พรุ่งนี้คุณจะแข็งแกร่งกว่าวันนี้ก็เพราะมัน!”

(Tough times are like physical exercise. You may not like it while you are doing it,

but tomorrow you will be stronger because of it.)

    โดยปกติคนเรามักไม่ชอบความยากลำบาก! ยกเว้นพวกที่ชอบการท้าทาย อาทิ  พวกชอบไต่เขา หรือดิ่งพสุธาเสี่ยงตาย! และเรามักได้ยินข่าวนักปีนเขาตายอยู่บนภูเขาอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนยอดเขาดัง ๆ อย่างเอเวอร์เรสต์!

อย่างไรก็ตาม…ความยากลำบากในการกระทำสิ่งเหล่านี้กลับกลายเป็นความสนุกเพลิดเพลินมากกว่าจะเป็นปัญหาที่หนักใจสำหรับคนประเภทนี้! แต่การที่เราต้องเผชิญกับความยากลำบากในการดำเนินชีวิตหรือในความสัม พันธ์กับผู้อื่นหรือในการประกอบอาชีพหรือกระทำงานในหน้าที่ต่างหากที่ทำให้คนเรารู้สึกว่าไม่ง่ายที่จะเผชิญ!

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าทหารที่ไปทำหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่คนร้ายก่อความไม่สงบมีจำนวนมาก อุกอาจ และเหี้ยมโหด เข่นฆ่าเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ฉกชิงสิ่งของหรือแม้แต่อาวุธทหารเป็นว่าเล่น ปกติคำว่า “tough” มีความหมายทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ!

ในเชิงลบหมายถึง “ยากลำบากที่จะทำหรือจะจัดการด้วย” หรือ “รุนแรง, ไร้เมตตา หรือ ไร้ความพึงพอ ใจ”อย่างไรก็ตาม คำว่า  “tough” ก็มีความหมายในเชิงบวกด้วย คือ “แข็งแกร่ง, ไม่แตกหักโดยง่าย ไม่ง่ายที่จะถูกทำให้อ่อนแอหรือพ่ายแพ้”และคนเราจะ “tough” หรือ “แข็งแกร่ง” ขึ้น หากว่าเขาผ่านพ้นเวลาที่ ‘tough’ หรือ “ยากลำบาก” เหล่านั้นไปได้

ดังนั้น หากว่าคุณกำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากเย็นแสนเข็ญ (tough) อยู่ในเวลานี้ คุณอาจกำลังได้รับการทดสอบว่าคุณ “tough” พอจะผ่านหรือไม่? หากคุณพึ่งกำลังของตัวเอง คุณอาจจะไปได้ไม่กี่น้ำ  แต่หากว่าคุณพึ่งกำลังของพระเจ้า คุณอาจจะไปได้ไกลถึง 7 ย่านน้ำ! ขอให้คุณบอกกับตัวคุณเองเสมอว่า…  

“Tough times never last. Tough people do!”(ช่วงเวลาที่ยุ่งยาก (tough) ไม่เคยยั่งยืน แต่คนที่ไม่กลัวความยากลำบาก (tough) จะยืนยง!)

ดังนั้น ขอให้คุณเรียนรู้จักยอมรับและเผชิญกับวาระแห่งความลำบากยากเข็ญในชีวิตด้วยความยินดี เพราะคุณรู้ว่า พระเจ้ากำลังทรงกระทำกิจใหม่ ๆ ขึ้นในชีวิตของคุณ!

ขอให้เรามีท่าทีในเชิงบวกต่อความยากลำบากอย่างอาจารย์เปาโลมี

    “เหตุฉะนั้นเพราะเห็นแก่พระคริสต์ ข้าพเจ้าจึงชื่นใจในบรรดาความอ่อนแอของข้าพเจ้า ในการประทุษร้ายต่าง ในความยากลำบาก ในการถูกข่มเหง ในความอับจน เพราะว่าข้าพเจ้าอ่อนแอเมื่อใด  ข้าพเจ้าก็จะแข็งแรงมากเมื่อนั้น” (2คร.12:10)

วันนี้ ขอให้คุณเชื่อพึ่งพระคริสต์และแข็งแกร่งขึ้นด้วยความยินดีในยามเผชิญกับ “tough times”

จะดีไหมครับ?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์– twitter.com/thongchaibsc, e-mail <thongchaibsc@gmai.com>

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.