ยุ่งเกินกว่าจะไปโบสถ์?

ข้าพระองค์เป็นเพื่อนกับทุกคนผู้ยำเกรงพระองค์ กับผู้ที่ปฏิบัติตามข้อบังคับของพระองค์ (สดุดี 119:63)

ผมเชื่อว่าที่คริสเตียนปรารถนาอยากมีสามัคคีธรรมนั้นคงเป็นเหมือนปรอทที่วัดระดับความรักที่พวกเขามีต่อพระเจ้า ยิ่งเรารักพระเจ้ามากเท่าไร เราก็ยิ่งอยากไปที่โบสถ์มากเท่านั้น อยากมีส่วนร่วมรับใช้ รักและผูกพันกับคริสตจักร ถ้าเรารักพระเจ้าน้อย เราก็ไม่ค่อยอยากจะไปอยู่กับคริสเตียนคนอื่นๆ

บางคนอาจพูดว่า “ผมน่ะเข็ดแล้วเรื่องโบสถ์ ที่โบสถ์มีแต่พวกชอบวิจารณ์และตัดสินผู้อื่น ที่นั่นเต็มไปด้วยพวกหน้าไหว้หลังหลอก”

ผมก็อยากจะบอกับคนพวกนี้ว่า “ถ้ายังงั้นก็ต้องรีบมา เพราะยังมีที่เหลือสำหรับคนแบบนั้นเสมอ”
ผมไม่ได้แก้ตัวเรื่องหน้าไหว้หลังหลอก คริสตจักรมีจุดอ่อนและมีปัญหา  เพราะคริสตจักรประกอบด้วยคนอย่างคุณและคนอย่างผม  ถึงจะอย่างไร พระเยซูทรงเป็นผู้ตั้งคริสตจักร พระองค์ทรงรักคริสตจักร และทรงยอมตายเพื่อคริสตจักรมาแล้ว

สำหรับผม เมื่อขาดการมีสามัคคีธรรมกับผู้เชื่อคนอื่นๆ ก็เป็นตัวบ่งชัดว่าคุณกำลังเริ่มเสื่อมถอยแล้ว ชีวิตคริสเตียนมีแต่เดินหน้าและเติบโตต่อเนื่อง  ถ้าไม่เดินหน้าก็แปลว่าเรากำลังถอยหลัง จะเป็นก้าวไปข้างหน้าหรือถดถอย ไม่มีการอยู่นิ่งกับที่ ดังนั้นถ้าคุณเริ่มหายไปจากโบสถ์ ขาดการศึกษาพระคำของพระเจ้า และแทบไม่มีชีวิตแห่งการอธิษฐาน คุณก็เริ่มเสื่อมถอยแล้ว ไม่ว่าคุณจะยอมรับหรือไม่ก็ตาม

คุณอาจยังไม่เจตนาทำบาป แต่คุณกำลังจัดฉากนั้นขึ้นมาเตรียมพร้อม การเสื่อมถอยเริ่มจากค่อยๆปล่อยมือจากสิ่งสำคัญที่ช่วยคุณ ไปยึดเอาสิ่งร้ายๆที่ทำลายคุณแทน ดังนั้นถ้ามีใครพูดว่า “ยุ่งจนไม่มีเวลาไปโบสถ์” หรือ “ไม่มีเวลาเลย” หรือ “มีเรื่องต้องทำเยอะมาก” สำหรับผมนั่นบ่งว่าจิตวิญญาณคุณกำลังมีปัญหาครับ

อนุญาตโดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.