เรื่องตื่นเต้นราคาถูก

มีคำกล่าวว่ายารักษาโรค “สุขนิยม” ที่ดีที่สุดคือพยายามหมั่นนำมาปฏิบัติ

ถ้าคุณวิ่งไล่ตามความสนุกสนาน ที่สุดแล้วคุณจะไปจบลงตามที่กษัตริย์ซาโลมอนสรุปไว้ –

ข้าพเจ้ารำพึงว่า “มาเถอะ มาลองสนุกสนานกันดู เอ้า จงสนุกสบายใจไป” แต่ดูเถิด เรื่องนี้ก็อนิจจังเช่นกัน ข้าพเจ้าพูดเกี่ยวกับการหัวเราะว่า “บ้าๆบอๆ” และกล่าวถึงความสนุกสนานว่า “มีประโยชน์อะไร” (ปัญญาจารย์ 2:1-2)

พระคัมภีร์บอกว่าถ้าแรงขับเคลื่อนในชีวิตเราเป็นไปเพื่อตอบสนองความต้องการส่วนตัว ความต้องการนี้จะเป็นปัญหาไม่จบสิ้นและมีแต่ความเจ็บปวด  − “อะไรเป็นสาเหตุของสงคราม และอะไรเป็นสาเหตุของการทะเลาะวิวาทกันในพวกท่าน มิใช่กิเลสตัณหาของท่านหรือ ที่ทำให้ท่านต่อสู้กัน ท่านทั้งหลายอยากได้ แต่ไม่ได้ ท่านก็ฆ่ากัน ท่านโลภแต่ไม่ได้ ท่านก็ทะเลาะและทำสงครามกัน  ท่านไม่มีเพราะท่านไม่ได้ขอ” (ยากอบ 4:1−2)

คนที่วิ่งไล่ตามความเพลิดเพลินจะไม่มีวันได้ประสบการณ์แท้จริง มันจะกลับกลาย – ถ้าคุณมีชีวิตเพื่อตัวเอง เพื่อความสนุกสนานและความสุขส่วนตัว คุณก็จะกลายเป็นคนมีแต่ความทุกข์ มันน่าขันคนที่ไล่ตามความสุขจะไม่มีวันพบมัน ขณะคนมีชีวิตเพื่อพระเจ้าจะได้รับความสุขใจเพิ่มมา คนที่ไล่ล่าหาความสุขจะไม่มีวันได้พบ อาจมีบ้างนิดๆหน่อยๆตามทาง แต่ไม่มีอะไรที่ควรนึกถึง —ที่แน่ๆไม่มีอะไรยั่งยืน คนที่มีชีวิตเพื่อพระเจ้าจะได้รับประสบการณ์ความสุขที่ยิ่งใหญ่ เป็นความปิติที่ผุดขึ้นมาจากสันติสุขลึกๆภายใน

ความสนุกสนานในตัวมันเองไม่ใช่สิ่งเลวร้าย แม้คุณอาจเห็นได้ในคริสเตียนบางคน ผมคิดว่าชีวิตคริสเตียนเป็นชีวิตที่สนุกสนานที่สุด ทำไมหรือ? เพราะว่าพระเจ้าเป็นผู้สร้างความสว่าง เสียงหัวเราะ และความชื่นชมยินดี . . . เริ่มจากที่นี่และเดี๋ยวนี้ และขยายยาวไกลไปจนถึงนิรันดร์ พระคัมภีร์สอนว่า − “พระองค์ทรงสำแดงวิถีแห่งชีวิตแก่ข้าพระองค์ ต่อพระพักตร์พระองค์มีความชื่นบานอย่างเปี่ยมล้น ในพระหัตถ์ขวาของพระองค์มีความเพลิดเพลินอยู่เป็นนิตย์” (สดุดี 16:11)

ความตื่นเต้นราคาถูกมาแล้วเดี๋ยวก็ไป ความสุขที่แท้จริงและยั่งยืนมาจากพระหัตถ์ของพระเจ้าครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.