จุดเลือก

“และเมื่อเจ้าหันไปทางขวา หรือหันไปทางซ้าย หูของเจ้าจะได้ยินวจนะข้างหลังเจ้า ว่า “นี่เป็นหนทาง จงเดินในทางนี้” (อิสยาห์ 30:21)

ตามสถิติที่ทำไว้ไม่นาน ฉันต้องตัดสินใจถึง 5,000 ครั้งในแต่ละวัน…จริงๆนะคะ – เริ่มจากตัดสินใจลุกจากเตียง ตัดสินใจว่าควรใส่รองเท้าออกไปวิ่งตอนหกโมงเช้า เลือกขนมปังเนยถั่วหรือเลือกข้าวโอ๊ต เลือกจ่ายหนี้อันไหนก่อน จะทำอะไรเป็นอาหารเย็น จะรับหรือไม่รับโทรศัพท์  ใส่ชุดไหนดี รดน้ำต้นไม้วันนี้หรือรอไปวันพรุ่งนี้ดีกว่า จะเอารถไปเติมก๊าซหรือเติมน้ำมันดี

แค่วันนี้เอง ฉันอาจตัดสินใจมากกว่า 5,000 หนไปแล้ว – การตัดสินใจในทุกวันของเราอาจเป็นได้แบบทำตามอำเภอใจ หรือต้องชั่งใจ แต่หลายๆการตัดสินใจของเราเป็นการตัดสินใจที่ต้องมี “จุดเลือก” จุดเลือกบางทีก็ไม่สำคัญ แต่การตัดสินใจเลือกของเราจะนำเราไปไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ฉันเลือกว่าจะตอบสนองต่อสามีด้วยความโกรธ หรือด้วยความเข้าใจ

เลือกที่จะสร้างเรื่องกับเพื่อนที่ทำให้เสียความรู้สึก หรือเลือกที่จะอยู่อย่างสงบ

เลือกใช้เวลากับพระบิดาบนสวรรค์ หรือรอไปวันพรุ่งนี้ดี . . .อีกแล้ว

ฉันเลือกใช้ถ้อยคำที่จะทำให้ลูกเสียใจ หรือให้กำลังใจดี

ไม่นานมานี้ฉันร่วมเดินทางไปกับทีมพันธกิจ หลังหกวันที่ทำงานหนักและการเดินทาง พวกเราเหนื่อยจนหมดแรง เย็นวันนั้นเราตกรถไฟ และต้องยืนคอยที่สถานีจนถึงเที่ยงคืน ทั้งหนาวและเฉอะแฉะ และเรามีงานเช้าตรู่วันรุ่งขึ้น เจ้าหน้าที่ประสานงานเดินเข้ามาหาพูดว่า “ดิฉันต้องขอโทษด้วย ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้”

ฉันกำลังอยืนอยู่บน “จุดเลือก” อีกครั้ง – อยากจะบ่น อยากจะบอกว่าอดนอนมาหลายคืนแล้ว หรือไม่พูดอะไรเลย นอกจากถอนใจทำสีหน้าเหนื่อยหน่าย ขณะรอว่าจะตอบอะไร ฉันต้องเตือนตัวเองว่านี่เป็นสิทธิพิเศษที่ได้มายืนตรงนี้ ได้มาทำพันธกิจนี้ พระผู้ช่วยให้รอดของเราก็ไม่เคยทำพระราชกิจด้วยความสะดวกและง่ายดาย  แค่อดนอนไม่กี่วันเทียบไม่ได้กับสิ่งที่พระเยซูต้องเผชิญ ฉันต้องเตือนตัวเองอีกครั้งว่าผู้ร่วมงานคนอื่นๆก็เหนื่อยเหมือนกัน

จึงตอบว่า “ฉันไม่เป็นไรค่ะ ที่จริงวันนี้มีแต่เรื่องดีๆ รอว่าพระเจ้าจะทำอะไรในวันพรุ่งนี้แทบไม่ไหว” เธอดึงฉันเข้าไปกอดแน่น พูดว่า “ขอบคุณมากค่ะ”

ฉันอยากจะสามารถตัดสินใจเลือกแบบนี้ได้ทุกครั้ง แต่บางครั้งมันก็ไม่ใช่ จึงอธิษฐานขอให้จำว่าทุกๆ “จุดเลือก” นั้นสำคัญ เพราะไม่เพียงแต่สร้างผลกระทบให้ตัวเอง ยังส่งผลไปถึงผู้คนรอบข้างด้วย อาจดันให้เขาต้องเข้าไปอยู่ในจุดเลือกด้วยอีกคน

ในการตัดสินใจทั้ง  5,000 ครั้งที่ต้องทำทุกวัน  กี่ครั้งที่เป็น − จุดเลือก?  แล้วสิ่งที่เลือกตัดสินใจจะส่งผลอย่างไรกับคนรอบข้าง? คุณทำอะไรได้บ้างที่ต่างไปในการตัดสินใจ 5,000 ครั้งต่อไปในวันพรุ่งนี้?

โดย : Suzanne T. Eller

Encouragement for today: www.crosswalk.com

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.