วีรบุรุษแห่งความเชื่อ

“ถ้าโลกนี้เกลียดชังท่านทั้งหลาย ก็จงรู้ว่าโลกได้เกลียดชังเราก่อน ถ้าท่านทั้งหลายเป็นของโลก โลกก็จะรักท่านซึ่งเป็นของโลก  แต่เพราะท่านไม่ใช่ของโลก เพราะเราได้เลือกท่านออกจากโลก เหตุฉะนั้นโลกจึงเกลียดชังท่าน” (ยอห์น  15:18-19)

ประวัติศาสตร์คริสตจักรบันทึกถึงชายสูงวัยชื่อโปลีคาร์บที่ถูกจับและนำตัวไปต่อหน้าผู้ว่าราชการโรมันในแอมฟีเทียเตอร์ ด้วยความเคารพในความชราของท่าน ท่านถูกสั่งให้สาบานเป็นพยานถึงความอัจฉริยะของซีซ่าร์ แปลเป็นนัยๆว่าให้ยกย่องซีซ่าร์เป็นพระเจ้า ถ้ายอมทำเช่นนั้นท่านก็จะกลับบ้านไปทานข้าวเย็นได้

แต่โปลีคาร์บกลับตอบว่า “เป็นเวลาแปดสิบหกปีที่ผมรับใช้พระเจ้า พระองค์ไม่เคยทำผิดต่อผม แล้วผมจะไปหมิ่นประมาทจอมกษัตริย์ของผมที่ช่วยผมให้รอดได้อย่างไร? โปลีคาร์บถูกนำไปที่ลานประหารและถูกเผาจนตาย ในวันนั้นท่านตายอย่างผู้พลีชีพเพื่อพระคริสต์ เป็นวีรบุรุษแห่งความเชื่อ

คริสเตียนนับพันๆ หรือแม้แต่เป็นล้านๆที่ถูกอาณาจักรโรมันสังหาร – บางคนถูกส่งลงสนามโคลีเซี่ยมเล่นกีฬาปลิดชีพให้คนดู จักรพรรดิซีซ่าร์เนโรได้ชื่อว่าเป็นผู้ข่มเหงที่เลวร้ายที่สุด ฆ่าคริสเตียนไปนับไม่ถ้วน  แต่ในที่สุด อาณาจักรโรมันก็ล่มสลาย และคริสตจักรก็โผล่พ้นขึ้นมาด้วยความมีชัย

มีคำพูดว่าโลหิตของวีรชนผู้พลีชีพนั้นเป็นเหมือนเมล็ดพันธ์ของคริสตจักร สเทเฟนเป็นวีรบุรุษคนแรกในท่ามกลางผู้ติดตามพระเยซูคริสต์ที่ตายลงอย่างวีรบุรุษและวีรสตรี พวกเขาไม่ยอมปฏิเสธพระองค์ แม้จะทรุดล้มลง แต่สเทเฟนก็ยังยืนหยัด ท่านดำเนินชีวิตในแบบพระคริสต์  พูดเหมือนพระคริสต์  และยอมตายเหมือนพระองค์ พระเยซูตรัสว่า ““ถ้าโลกนี้เกลียดชังท่านทั้งหลาย ก็จงรู้ว่าโลกได้เกลียดชังเราก่อน” (ยอห์น 15:18)

พวกเราบางคนอาจวิ่งหนีทันทีที่ได้ยินเสียงหัวเราะเยาะ สเทเฟนและโปลีคาร์บยอมตายเพราะความเชื่อ เช่นเดียวกับผู้เชื่อท่านอื่นๆ คุณจะมีชีวิตเพื่อตนเอง? หรือคุณจะมีชีวิตเพื่อพระเยซู? คุณกล้าเสี่ยงอับอายขายหน้าต่อหน้าผู้คนที่ไม่เห็นด้วยกับคุณหรือเปล่า?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.