เรื่องใหญ่

จงเอาใจใส่ทั้งตัวท่านและคำสอนของท่าน จงยึดข้อที่กล่าวนี้ให้มั่น เพราะเมื่อกระทำดังนั้น ท่านจะช่วยทั้งตัวท่านเองและคนทั้งปวงที่ฟังท่านให้รอดได้ (1ทิโมธี 4:16)

ในวิวรณ์บทที่ 2 พระเยซูทรงเตือนคริสตจักรเอเฟซัสว่าพวกเขาได้ละทิ้งความรักดั้งเดิมไปแล้ว เราอาจสงสัยว่า ทิ้งความรักดั้งเดิมนี่มันเรื่องใหญ่เชียวหรือ? ไม่ใช่ว่าชาวเอเฟซัสทำสิ่งเลวร้ายอะไรสักหน่อย พวกเขาไม่ได้ฆ่าคน ไม่ได้ลักขโมย หรือล่วงประเวณี

แต่นี่เป็น “เรื่องใหญ่” ครับ เพราะเป็นการล้มลงที่จะนำไปสู่เรื่องอื่นๆ  ถ้าเราล้มลงในบางพื้นที่ของชีวิต เราอาจจะพบว่าตนเองกำลังมุ่งไปผิดทาง

ตัวอย่างเช่น คุณอาจดูดีมากภายนอก แต่ถ้าหัวใจคุณมีเชื้อโรค คุณก็กำลังมีปัญหา เช่นเดียวกับชีวิตฝ่ายวิญญาณ เราอาจทำสิ่งที่ถูกต้องภายนอก แต่มีปัญหาเรื่องจิตใจภายใน และถ้าจิตใจเราล้มลง มันจะส่งผลไปสู่ส่วนอื่นๆของชีวิต

ดาวิด กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอิสราเอลเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด เมื่อเราเริ่มรู้จักท่าน ท่านเป็นเพียงหนุ่มน้อยอยู่ในทุ่งเลี้ยงฝูงแกะ และประพันธ์บทเพลงไพเราะเพื่อพระเจ้า หลายบทเพลงของท่านถูกบันทึกไว้ในหนังสือสดุดี ดาวิดเป็นผู้เขียนสดุดี 23 “พระเจ้าทรงเลี้ยงดูข้าพเจ้าดุจเลี้ยงแกะ ข้าพเจ้าจะไม่ขัดสน…” เราอ่านบทเพลงไพเราะและพบว่าท่านเทใจของท่านให้กับพระเจ้า และนี่เป็นเหตุให้พระคัมภีร์พูดถึงท่านว่าเป็นผู้เขียนบทสดุดีที่หวานซึ้งแห่งอิสเราเอล และผู้เป็นที่รักของพระเจ้า

แล้วท่านละจากการนมัสการพระเจ้าเข้าสู่ถิ่นทุรกันดาร และในที่สุดจบลงเป็นผู้ฆ่าคน แล้วนำภรรยาของเขามาเป็นของตนได้อย่างไร? เป็นเพราะดาวิดได้ละทิ้งความรักดั้งเดิมไปครับ

เมื่อคุณละทิ้งความรักดั้งเดิมไป เมื่อจิตวิญญาณคุณล้มลง ก็เหลือแค่รอเวลาว่าเมื่อไรปัญหาจะผุดขึ้นมา

อนุญาตโดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.