คุณอยากจะเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า?

ครั้นล่วงไปหลายวัน พระองค์ได้เสด็จไปในเมืองคาเปอรนาอุมอีก และคนทั้งหลายได้ยินว่าพระองค์ประทับที่บ้าน และคนเป็นอันมากมาชุมนุมกันจนไม่มีที่จะรับ จะเข้าใกล้ประตูก็ไม่ได้ พระองค์จึงเทศนาข่าวนั้นให้เขาฟัง แล้วมีคนนำคนง่อยคนหนึ่งมาหาพระองค์ มีสี่คนหาม เมื่อเขาเข้าไปให้ถึงพระองค์ไม่ได้เพราะคนมาก เขาจึงรื้อดาดฟ้าหลังคาตรงที่พระองค์ประทับนั้น และเมื่อรื้อเป็นช่องแล้ว เขาก็หย่อนแคร่ที่คนง่อยนอนอยู่ เมื่อพระเยซูทรงเห็นความเชื่อของเขาทั้งหลาย  พระองค์จึงตรัสกับคนง่อยว่า “ลูกเอ๋ย  บาปของเจ้าได้รับอภัยแล้ว” (มาระโก 2:1-5)

พระกิตติคุณมาระโกเล่าเรื่องราวผู้คนที่พยายามนำคนง่อยมาให้พระเยซูรักษา พระเยซูกำลังสั่งสอนอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง มีคนมากมายมาฟัง คนกลุ่มนั้นจึงไม่สามารถนำคนง่อยเบียดเข้าทางประตูได้ อย่างไม่ย่อท้อพวกเขาปีนขึ้นบนหลังคา  รื้อเปิดช่องบนหลังคาพอให้หย่อนผู้ป่วยลงไปได้ … และหย่อนลงไปตรงหน้าที่ประทับของพระเยซูพอดี

เมื่อพระเยซูเห็นความเชื่อของคนกลุ่มนี้ จึงทอดพระเนตรไปที่ชายง่อยตรัสว่า  “บาปทั้งปวงของเจ้าได้รับอภัยแล้ว”(มาระโก 2:9) พระองค์กำลังบอกว่า “เจ้าไม่ต้องกลัวโทษของบาปอีกต่อไป อดีตผ่านพ้นไปแล้ว เรากำลังให้โอกาสเจ้าอีกครั้งในชีวิต” 

พระเยซูจึงตรัสสั่งให้เขาลุกขึ้น ยกแคร่เดินกลับบ้าน คิดถึงเรื่องนี้ ชายคนนี้มีทางเลือก เลือกนอนป่วยอยู่ที่บ้านตลอดไป เป็น “เหยื่อของสถานการณ์” ระยะยาว เขาอาจพูดว่า “ไม่ไหวหรอก” หรือ “ไม่ไปหรอก” หรือ “ไม่แน่ใจนะ” หรือ “ขอคิดดูก่อน” เขามีทางเลือก และเขาเลือกตอบสนอง สมองสั่งการไปยังกล้ามเนื้อที่ไม่เคยทำงาน ในที่สุดเขาก็ลุกยืนได้

มีคนมากมายในทุกวันนี้ที่ไม่อยากจะเปลี่ยน  ไม่อยากจะออกจากวิถีชีวิตเดิมๆ หรือหันกลับจากการตัดสินใจที่ทำลงไป พวกเขาปฎิเสธไม่ยอมรับพระสัญญา การจัดเตรียม และฤทธิอำนาจที่พระเจ้ามอบให้

ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนแปลง ต้องการเป็นอิสระจากสิ่งที่ผูกมัดเกาะกุมอยู่  หลุดจากกับดักของวิถีชีวิต หรือจากการเสพย์ติดบางอย่างที่สลัดไม่หลุด  เช่นนั้นพระเยซูคริสต์มีถ้อยคำแห่งกำลังใจให้คุณ “ลุกขึ้นและเดินไป เจ้าทำได้ ทำใจให้เบิกบานและลุกขึ้นมา”

อนุญาตโดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.