ปัญหามีไว้เพื่ออะไร?

“พระเจ้ามิได้ประทานปัญหามาให้คุณเพื่อทำให้คุณอ่อนแอลง

ปัญหาเหล่านั้นเกิดขึ้นเพื่อสอนคุณให้รู้วิธีที่จะเข้มแข็งและแข็งแกร่งมากขึ้นในทุก ๆ วัน!”

(God doesn’t’ give you problems tomake you weaker.

They exist to teach you how to be stronger and tougher everyday.)

    ช่วงนี้คนใกล้ตัวของผมหลายคนต้องเผชิญกับปัญหาหนัก ๆ หลายอย่างในชีวิต! บางคนเหมือนเจอมรสุมหลายลูกซัดกระหน่ำในเวลาใกล้เคียงกัน จนมือไม้สั่น แทบรับมือไม่ไหว!

    อย่างเช่นมีบางคนเผชิญกับสารพัดปัญหาหรือการโจมตี ในเรื่องอาชีพการงานหรือลักษณะนิสัยส่วนตัวหรือพฤติกรรมบางอย่างจนแทบเสียศูนย์จากเรื่องเล็ก ๆ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่กอปรกับมีเรื่องรุมเร้าอื่น ๆ ถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่องจนแทบกระอัก ต้องเสียความรู้สึก เสียน้ำตาและเสียใจ

   หรือมีบางรายที่ในขณะที่กำลังมีปัญหาส่วนตัวอยู่ ก็มีบุคคลอันเป็นที่รักในครอบครัวคนหนึ่งเจ็บป่วยหนัก และบุคคลใกล้ชิดอีกคนหนึ่งต้องจากไปอย่างกระทันหัน!

    เมื่อมีปัญหาเช่นนี้รุมเร้าเข้ามา ใครเล่าจะทนได้? อาจมีคำถามเกิดขึ้นมาว่า…

     ทำไมพระเจ้าจึงทรงปล่อยให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับคนของพระองค์?

     ทำไมพระองค์ไม่ปกป้องคุ้มครองไม่ให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น?

      อะไรจะเกิดขึ้นหากว่าคน ๆ นั้นทนรับไม่ไหว? 

      …แต่ขอบคุณพระเจ้าที่พระองค์ทรงทราบว่า คนของพระองค์มีความสามารถในการอดทนได้มากและนานแค่ไหน? พระองค์ทรงทราบว่า ขีดแห่งความอดกลั้นอดทนของเขาหรือเธอนั้นอยู่ที่ตรงไหน?

      พระองค์ตรัสว่า…

พระองค์จะไม่ปล่อยให้คนของพระองค์ต้องเผชิญกับการทดสอบทดลองที่หนักเกินกว่าที่เขาหรือเธอจะทนรับไว้ได้ และหากว่า เขาหรือเธอรู้สึกว่าเกินกำลังที่จะรับไว้ได้อีกต่อไป พระเจ้าก็ทรงให้เขาหรือเธอมีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้ด้วย (1คร.10:12-13)

      บางครั้งในสถานการณ์ที่ดูย่ำแย่เหล่านั้น พระเจ้ากำลังสอนเราไม่ให้ทรนงหรือหลงคิดว่าตัวเราเองมั่นคงดีอยู่แล้ว เพราะนั่นอาจจะนำเราไปสู่หายนะฝ่ายวิญญาณในบั้นปลาย  พระองค์จึงทรงช่วยเหลือ โดยการขัดเกลาหรือเสริมสร้างเราให้ถ่อมตัวลงและดำเนินชีวิตอย่างที่พระเจ้าทรงประสงค์อันเป็นหนทางที่ปลอดภัยกว่า!

     แน่นอนว่า  พระองค์จะไม่ปล่อยให้เราต้องเผชิญกับปัญหาอยู่โดยลำพัง!

     แท้จริงแล้วพระองค์ทรงอยู่ใกล้เราอยู่เสมอ แม้ว่าเราจะมองไม่เห็นพระองค์ด้วยตาก็ตาม!

     พระองค์ทรงใช้ “ปัญหา” เหล่านั้นเพื่อทำให้เราเข้มแข็งหรือดีขึ้น และทำให้เราค่อย ๆ กลายเป็นบุคคลอย่างที่พระองค์ทรงปรารถนามากยิ่งขึ้น!

      ในบางครั้ง พระเจ้าอาจทรง “จัดหนัก” ให้กับชีวิตของเราเพื่อเราจะได้หนักแน่น และเติบโตขึ้น!

      และบางทีพระองค์อาจไม่มีทางอื่นที่จะช่วยให้เราเติบโตและแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิมโดยปราศจากความทุกข์ยากลำบากหรือปัญหาที่เป็นดุจครูฝึกที่เข้มงวดสำหรับชีวิตที่จะกลายเป็นพรของเรา!

     ดังนั้น หากวันนี้ คุณกำลังเผชิญกับ “ครูโหด” หรือ “การจัดหนัก” เช่นนี้ในชีวิตก็ขอให้คุณมั่นใจเถิดว่า พระเจ้ายังทรงอยู่สถิตอยู่กับคุณเสมอ พระองค์จะไม่ปล่อยให้คุณต้องเผชิญกับอุปสรรคปัญหาเหล่านั้นอย่างโดดเดี่ยว 

     ฉะนั้น หากว่าคุณเชื่อวางใจและติดพันอยู่กับพระองค์อย่างไม่ยอมห่างหรือไม่ยอมปล่อย คุณจะแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิมจนกระทั่งคุณได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ฝ่ายจิตวิญญาณที่พร้อมจะช่วยเหลือคนอีกมากหลายให้รอดหรือเจริญเติบโตเช่นกัน ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต!

     ดังนั้น พี่น้องที่รักจงลุกขึ้นทำตัวให้เข้มแข็งและกล้าหาญเถิด!

 

   -ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, e-mail <thongchaibsc@gmai.com>

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.