สิ่งที่ควรกังวล

 “จงกังวลกับอุปนิสัยใจคอของคุณ ไม่ใช่กังวลกับชื่อเสียงของคุณ

อุปนิสัยใจคอของคุณคือ ตัวตนที่คุณเป็น

แต่ชื่อเสียงของคุณคือตัวตนที่คนอื่นเขาคิดว่าคุณเป็น!”

(Worry about your character, not your reputation. You character is who you are.

Your reputation is who people think you are.)

     ปกติคนเราต้องมีความสามารถจึงจะไต่เต้าขึ้นสูงได้   แต่การที่จะอยู่ในตำแหน่งที่สูงนั้นต่อไปได้นาน ๆ นั้นขึ้นอยู่กับบุคลิกภาพหรือลักษณะนิสัยของเขาว่าจะเอื้อหรือส่งเสริมให้อยู่ต่อไปได้นานแค่ไหน?

หากอุปนิสัยใจคอของเขาดี เขาจะเป็นบุคคลที่ได้รับความนิยมอย่างสูงและได้รับการสนับสนุนให้คงอยู่ต่อไปในตำแหน่งตราบนานเท่านาน  แต่หากว่าอุปนิสัยของเขาไม่ดีหรือเป็นคนที่ใครอยู่ร่วมด้วยแล้วมักจะไม่มีความสุข ก็คงไม่มีใครอยากสนับสนุนให้เขาอยู่ในตำแหน่งที่สูงหรือเด่นนั้นอีกต่อไป!

พระคัมภีร์จึงกล่าวตรง ๆ เลยว่า ต่อให้มี “ของประทาน” (ความสามารถฝ่ายพระวิญญาณ) มากมาย แต่ไม่มี “ผลของพระวิญญาณ”  ก็ไร้ค่า!

อาจารย์เปาโลพูดโดยสรุปว่า “แม้ข้าพเจ้ามีความสามารถหรือของประทานฝ่ายพระวิญญาณมากมาย แต่ไม่มีผลของพระวิญญาณ  อย่างเช่น ความรัก (ซึ่งเป็นอุปนิสัยที่สำคัญยิ่ง) ข้าพเจ้าก็ไม่มีค่าอะไรเลย  และความสามารถ (หรือของประทาน) เหล่านั้นก็ไม่เป็นประโยชน์อะไรต่อข้าพเจ้าเลย!”  (1โครินธ์ 13:1-7)

วันนี้ ขอให้เราฝึกฝนทักษะและพัฒนา “ความสามารถ” (และของประทาน) ของเราให้รุ่งเรืองขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ขอให้เราดำเนินชีวิตให้ติดสนิทกับพระคริสต์ผ่านทางพระวิญญาณ จนกว่าเราจะสำแดงผลของพระวิญญาณผ่านชีวิตของเรา จนใคร ๆ ต่างก็มองเห็นได้ชัดเจน !

อย่ากังวลกับ “ชื่อเสียง” ที่เกิดจากความสามารถของคุณ  แต่จงใส่ใจกับ “อุปนิสัย” หรือ “ตัวตนที่แท้จริง” ของคุณ ที่จะส่งผลทำให้คุณมี “ชื่อเสียงที่ดี” และอยู่ในใจของคนทั้งหลายอย่างยั่งยืนตลอดไป!

จะดีกว่า จริงไหมครับ?

     -ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, e-mail <thongchaibsc@gmai.com> 

     

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.