มันเกิดขึ้นได้

ความเย่อหยิ่งเดินหน้าการถูกทำลาย และจิตใจที่ยโสนำหน้าการล้ม (สุภาษิต 16:18)

ชีวิตคริสเตียนเป็นชีวิตที่ต้องเติบโตต่อเนื่อง และเปลี่ยนไปในทางที่เหมือนพระเยซูคริสต์ เมื่อใดที่เราล้มและเดินหน้าฝ่ายวิญญาณต่อไปไม่ได้ และเป็นเวลาที่เรากำลังเสื่อมถอยไปแล้ว ที่จริงคำว่า “เสื่อมถอย” ถูกใช้หลายครั้งในพระคัมภีร์

โดยทางผู้เผยพระวจนะเยเรมีย์ พระเจ้าบอกกับอิสราเอลที่หลงเจิ่นไป “บรรดาบุตรที่กลับสัตย์เอ๋ย จงกลับมาเถิด เราจะรักษาความสัตย์ของเจ้าให้หาย” (เยเรมีย์ 3:22)

พระคัมภีร์บอกเราว่าหมายสำคัญอันหนึ่งที่บอกถึงยุคสุดท้าย วันสิ้นโลก คือผู้คนจะห่างไกลจากความเชื่อ ไม่มีใครเสื่อมถอยในชั่วข้ามคืน คุณคงไม่โทรหาเพื่อนคริสเตียนแล้วพูดว่า “เฮ้ อยากไปเสื่อมถอยกันคืนนี้มั้ย?” ไม่ครับไม่มี เสื่อมถอยเป็นก้าวที่ค่อยๆเกิดขึ้นแล้วนำคนๆนั้นถอยหลังลงภูเขาไป

เราทุกคนมีโอกาสเป็นได้ อย่างเพลงชีวิตคริสเตียนที่ชื่อ “ขอพระพรจากเบื้องบน” มีประโยคที่กล่าวว่า

พระองค์ทรงรักข้าฯเสมอไป แต่ข้าฯเผลอมักลืมพระคุณ
ตั้งแต่นี้ไปขอถวายตัว   กับพระองค์จนชีพวางวาย

เช่นเดียวกับแกะที่ชอบเดินหลงไป เราก็เป็นเช่นนั้น เราต้องคอยระวังตัวอยู่เสมอ และต้องก้าวไปข้างหน้าให้คงที่สม่ำเสมอฝ่ายวิญญาณ

 

ก้าวแรกแห่งการเสื่อมถอยมักเกิดจากความหยิ่ง และความมั่นใจในตนเอง พระคัมภีร์กล่าวว่า ความเย่อหยิ่งเดินหน้าการถูกทำลาย และจิตใจที่ยโสนำหน้าการล้ม (สุภาษิต 16:18) ตัวอย่างเช่น คุณอาจกำลังเล่นเทนนิส กำลังนำคู่ต่อสู้ แต่คุณกลับประมาท มั่นใจตัวเองมากไป แล้วก็เริ่มตีเสีย ครับมันเกิดขึ้นกับทุกสิ่งในชีวิต และแน่นอนชีวิตฝ่ายวิญญาณด้วย

และนี่คือสิ่งที่เราต้องรู้เกี่ยวกับตัวเอง – เราต่างก็ล้มลงได้ อย่าคิดว่ามันจะไม่เกิดกับคุณ เพราะมันเกิดขึ้นได้กับทุกคนครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.