ไปให้ได้เหรียญทอง

ท่านไม่รู้หรือว่าคนเหล่านั้นที่วิ่งแข่งกันก็วิ่งด้วยกันทุกคน แต่คนที่ได้รับรางวัลมีคนเดียว เหตุฉะนั้นจงวิ่งเพื่อชิงรางวัลให้ได้ (1โครินธ์ 9:24)

สมัยเรียนชั้นประถมผมชอบลงวิ่งแข่ง แต่ไม่เคยชนะสักครั้ง รับแต่รางวัลชมเชยแขวนไว้เต็มผนัง (รางวัลชมเชยหมายถึงคุณมีตัวตนอยู่ในการแข่งขันนั้นๆ)

อ.เปาโลเขียนถึงผู้เชื่อในเมืองเก่าอย่างเอเฟซัส เปรียบการดำเนินชีวิตของผู้เชื่อในพระเยซูคริสต์ว่าเหมือนผู้ลงวิ่งในการแข่งขัน ท่านชอบเปรียบเทียบกับการแข่งขัน อยู่หลายหน เขียนว่า “ท่านไม่รู้หรือว่าคนเหล่านั้นที่วิ่งแข่งกันก็วิ่งด้วยกันทุกคน แต่คนที่ได้รับรางวัลมีคนเดียว เหตุฉะนั้นจงวิ่งเพื่อชิงรางวัลให้ได้” (1โครินธ์ 9:24) นั่นคือเป้าหมายสู่ชัยชนะ ไม่ใช่เข้าเป็นคนสุดท้ายหรือได้แค่รางวัลชมเชย

อ.เปาโลพูดต่อไปว่า “แต่ข้าพเจ้าก็ทุบตีร่างกายให้มันแข็งจนอยู่มือ  เพราะเกรงว่าเมื่อข้าพเจ้าได้ประกาศข่าวประเสริฐแก่คนอื่นแล้ว  ตัวข้าพเจ้าเองจะเป็นคนที่ใช้การไม่ได้” (ข้อ 27) แปลว่า ท่านต้องเล่นไปตามกติกา ไม่อาจตั้งกฎไปเรื่อยๆระหว่างทาง ต้องวิ่งไปตามที่พระเจ้าสั่ง และหนังสือที่ควบคุมกฎ หรือพระคัมภีร์ที่ไม่ใช่เป็นหนังสือบทบัญญัติธรรมดาๆ แต่บอกเราด้วยว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ

ที่จริงแล้ว เราจำเป็นต้องทำตามพระคำของพระเจ้า พระองค์ชี้ทางเพื่อให้เราดำเนินอยู่กรอบที่ดีต่อตัวเรา กันเราจากถูกทำร้ายและภัยอันตรายต่างๆ

เราจึงต้องวิ่งแข่งให้ชนะ ไม่มีคุณภาพปานกลางสำหรับผู้ติดตามพระเยซูคริสต์ เราควรทำให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ และมอบสิ่งดีที่สุดที่เราทำได้ถวายพระเจ้า มุ่งไปให้ได้เหรียญทองนะครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.