ต.ค. 222012
 

และมีผู้หนึ่งในพวกผู้อาวุโสนั้น บอกแก่ข้าพเจ้าว่า “อย่าร้องไห้เลย นี่แน่ะ สิงห์แห่งเผ่ายูดาห์ เชื้อสายของดาวิด พระองค์ทรงมีชัยแล้ว พระองค์จึงทรงสามารถแกะตราทั้งเจ็ดดวงและคลี่หนังสือม้วนนั้นออกได้” (วิวรณ์ 5:5)

หลายปีมาแล้วผมไปที่เอธิโอเปีย มีโอกาสไปเที่ยวสวนสัตว์ที่นั่น รู้สึกประหลาดใจที่ผู้มาเยี่ยมชมสามารถเข้าใกล้สัตว์ได้มากกว่าสวนสัตว์แห่งอื่นๆจะยอมอนุญาต ผมและเพื่อนเดินไปที่กรงๆหนึ่ง มีสิงห์โตนอนสงบอยู่ที่มุมกรง เป็นสิงห์โตผอมที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา เหมือนครึ่งเป็นครึ่งตาย

จู่ๆเพื่อนของผม รู้ดีว่าทำอะไร เดินเข้าไปเขย่ากรง เขารู้ว่าสิงห์โตถึงจะอดอยาก  ยังไงก็ยังเป็นสิงห์ ผมถอยหลังไปสองสามก้าว และแน่นอนสิงห์ตัวนั้นกระโจนเข้าใส่พร้อมเสียงคำราม เส้นผมแทบจะหลุดออกจากหัวของผม เสียงสิงห์คำรามนั้นผมไม่เคยลืม ไม่ต้องพูดถึงฟันในปาก จึงไม่ประหลาดใจว่าทำไมถึงเรียกสิงห์โตว่าเป็นเจ้าป่า

ผมชอบความจริงที่พระคัมภีร์นำเสนอพระเยซูว่าเป็นทั้งสิงห์และแกะ เป็นภาพที่สมบูรณ์แบบ มีอะไรน่าประทับใจไปกว่าสิงห์ที่ดุร้าย และแกะที่อ่อนสุภาพ?

ผมว่ามันน่าทึ่งที่สิงห์โตที่ทรงฤทธานุภาพทั้งสิ้นนี้ เสด็จมาบนโลกในฐานะแกะที่ยอมจำนน พระคัมภีร์กล่าวว่า “ท่านถูกบีบบังคับและท่านถูกข่มใจ ถึงกระนั้นท่านก็ไม่ปริปาก เหมือนลูกแกะที่ถูกนำไปฆ่า และเหมือนแกะที่เป็นใบ้อยู่หน้าผู้ตัดขนของมันฉันใด ท่านก็ไม่ปริปากของท่านเลยฉันนั้น” (อิสยาห์ 53:7)

เมื่อพระเยซูถูกพามาต่อหน้าปิลาต พระองค์สามารถเอาชนะปิลาตและกองกำลังของโรมันได้แค่คำๆเดียว แต่พระองค์ไม่ทำ กลับทรงยอม เหมือนแกะถูกนำไปฆ่าเพื่อรับโทษบาปของโลกนี้ และแกะนี้ยังแบกบนพระกายที่ฟื้นคืนพระชนม์ผลจากการถูกตรึงบนกางเขน สิ่งเดียวที่มนุษย์ทำและติดตรึงขึ้นไปถึงสวรรค์คือรอยแผลจากการถูกตรึงกางเขน และตลอดชั่วนิรันดร์กาล รอยแผลนั้นเป็นสิ่งย้ำเตือนว่าพระเยซูได้ทรงทำอะไรให้เราบ้าง

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

 Posted by at 12:01 am

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)