ทำไมพระเจ้าจึงตั้งกฎต่างๆให้เราทำตาม

“ผู้ใดที่มีบัญญัติของเรา และประพฤติตามบัญญัตินั้น ผู้นั้นแหละเป็นผู้ที่รักเรา และผู้ที่รักเรานั้นพระบิดาของเราจะทรงรักเขา  และเราจะรักเขา และจะสำแดงตัวให้ปรากฏแก่เขา” (ยอห์น 14:21)

ตอนผมเป็นเด็ก มีพื้นที่โล่งว่างๆตรงข้างบ้านที่เราทำเป็นสนามเบสบอล ตอนบ่ายๆก่อนทานข้างเย็น เด็กๆแถวบ้านจะมาวิ่งเล่นกันที่นั่น อยู่มาวันหนึ่ง การไฟฟ้าก็มาใช้พื่นที่ตรงนั้นเป็นสถานีจ่ายกระแสไฟฟ้าย่อย

แต่ก็ยังพอมีพื้นที่นิดหน่อยให้พวกเราเด็กๆพอเล่นเบสบอลได้ แต่รอบๆพื้นที่นั้น พวกเขานำป้ายใหญ่มาติดเขียนว่า “ห้ามบุกรุก” การไฟฟ้าทำแบบนี้ได้ยังไง? ที่วิ่งเล่นตรงนั้นกันมาตั้งนานแล้ว พวกเขามาแย่งที่ของเราไป ไม่แบ่งให้แถมยังไม่ให้เราเข้าไปใกล้ๆอีก

ผ่านไปพักใหญ่ ผมถึงตระหนักได้ว่าที่การไฟฟ้าติดป้ายนั้นไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่ชอบเด็กๆ แต่เขากันพวกเราออกไปไม่ให้โดนไฟฟ้าดูด และนี่ก็เป็นเช่นเดียวกับที่พระเจ้าบัญญัติตั้งกฎต่างๆไว้ – เพื่อกันไม่ให้เราโดนทำลายเพราะความบาป

บาปนั้นร้ายแรงกว่าไฟฟ้าดูดเป็นไหนๆ แต่ก็ยังมีบางคนขมขื่นใจกับบัญญัติต่างๆของพระเจ้า ไม่ตระหนักว่าข้อกำหนดเหล่านั้นก็เพื่อความปลอดภัยของเรา ดังนั้นเมื่อพระเจ้าตรัสว่า “ไม่” จำไว้ว่ามันดีที่สุดสำหรับคุณ และจงวางใจว่าพระองค์ต้องการให้คุณมีความสุขใจมากกว่าความทุกข์ใจ

จงเชื่อฟังพระเจ้า จงรู้ว่าเป็นสิ่งที่ป้องกันให้คุณปลอดภัย และที่สุดแล้วคือสิ่งที่พระเจ้าประทานความสุขให้

อนุญาตโดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.