เดินละเมอ

เหตุฉะนั้นเราอย่าหลับเหมือนอย่างคนอื่น  แต่ให้เราเฝ้าระวังและไม่เมามาย (1เธสะโลนิกา 5:6)

คุณเคยเดินละเมอมั้ยครับ? มันออกจะน่ากลัว จริงๆครับ โดยเฉพาะตอนเช้าเมื่อมีคนบอกว่าเมื่อคืนคุณทำอะไร

มีคนหลายคนในคริสตจักรทุกวันนี้ที่กำลังนอนหลับ ไม่เคยเห็นหมายสำคัญของเวลา มีคนจำพวกเฉื่อยชา นิ่งๆเฉยๆ – ไปจนถึงเกียจคร้านอยู่ใน ท่ามกลางคริสเตียน มองเห็นชัดว่าพวกเขาขาดการเชื่อมต่อระหว่างชีวิตฝ่ายวิญญาณและชีวิตจริง แทนที่จะดำเนินในพระวิญญาณ ผู้เชื่อบางคนกลับเดินละเมอ

เราจำเป็นต้องตื่นขึ้น พระคัมภีร์กล่าวว่า “เหตุฉะนั้นเราอย่าหลับเหมือนอย่างคนอื่น  แต่ให้เราเฝ้าระวังและไม่เมามาย (1เธสะโลนิกา 5:6) พูดอีกอย่างคือเราต้องตื่นขึ้น เพราะเวลางวดใกล้เข้ามาทุกที เราต้องตื่นขึ้น เพื่อรอรับการเสด็จกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ขององค์พระเยซูคริสต์

เราต้องสร่างเมา ใน 1เธสะโลนิกา บทที่ 5 กล่าวต่อไปว่า “เพราะว่าคนนอนหลับก็ย่อมหลับในเวลากลางคืน และคนเมาก็ย่อมเมาในเวลากลางคืน แต่เมื่อเราเป็นของกลางวันแล้วก็อย่าให้เราเมามาย จงสวมความเชื่อกับความรักเป็นเกราะป้องกันอก และสวมความหวังที่จะได้ความรอดเป็นหมวกเหล็ก” (ข้อ 7-8)

 

กลางคืนเป็นเวลาที่ผู้คนหลับไหล และนักดื่มเมามาย  แต่สำหรับพวกเราที่อยู่ในความสว่าง ทำสมองและจิตใจให้แจ่มใส ป้องกันอกด้วยเกราะแห่งความเชื่อและความรัก และสวมหมวกเหล็กแห่งความมั่นใจในความรอดของเราไว้ (ข้อ 7-8)

ผมคิดว่าเราแปลความนี้ได้ทั้งตามตัวอักษรและในเชิงเปรียบเทียบ แปลให้ตรงๆคือ – อย่าเมาเหล้า อย่าไปตกอยู่ภายใต้ของบางคนหรือบางสิ่ง แต่ให้อยู่ภายใต้การดูแลของพระเยซูคริสต์

แต่ในเชิงเปรียบเทียบ เราอาจถูกครอบงำด้วยสิ่งอื่นๆ พระเยซูตรัสว่า “”แต่จงระวังตัวให้ดี เกลือกว่าใจของท่านจะล้นไปด้วยอาการดื่มเหล้าองุ่นมาก และด้วยการเมา และด้วยคิดกังวลถึงชีวิตนี้ แล้วเวลานั้นจะมาถึงท่านดุจบ่วงแร้วอย่างกะทันหัน” (ลูกา 21:34)

คุณ จะกินอะไร สวมใส่อะไร หรืออาศัยอยู่ที่ไหนเป็นเรื่องกังวลของมนุษย์ที่ต้องจัดหาให้ตนเองและครอบ ครัว แต่อย่าปล่อยให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นการสาละวนวุ่นวาย อย่าปล่อยให้ตัวเราถูกสิ่งเหล่านี้ที่ไม่ใช่สิ่งสำคัญหลักเข้าครอบงำจนไม่อาจทำสิ่งที่ควรได้

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.