สร้างมารร้ายขึ้นมา

ส่วนผู้หญิงที่ปล่อยตัวนั้นก็ตายทั้งเป็น (1ทิโมธี 5:6)

ถ้าเราอยู่เพื่อความเพลิดเพลิน เราจะไม่มีวันพบมัน ความจริงในเรื่องนี้คือการมีชีวิตเพื่อความเพลิดเพลิน เป็นสิ่งที่ไม่น่าเพลิดเพลินที่สุดที่คนเราทำ มีการกล่าวว่า ยารักษาโรคสุขนิยมที่ดีที่สุดคือลองฝึกปฏิบัติ ถ้าคุณออกไปมีชีวิตเพื่อความเพลิดเพลินล้วนๆ คุณก็จะพบว่าเรื่องนี้เป็นจริง พระคัมภีร์กล่าวว่า “ส่วนผู้หญิงที่ปล่อยตัวนั้นก็ตายทั้งเป็น” (1ทิโมธี 5:6)

คนที่มีชีวิตเช่นนี้ก็คือ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ นักร้องนำวงร็อค “ควีน” วงควีนขายแผ่นเสียงได้เกินกว่า 150 ล้านแผ่น บางคนพูดว่าอาจสูงถึง 300 ล้าน วงนี้เต็มล้นไปด้วยเงิน ชื่อเสียง และโชค ตัวเมอร์คิวรี่เองใช้ชีวิตวิ่งไล่ล่าหาแต่ความสนุกสนานเพลิดเพลิน เพื่อนคนหนึ่งของเขากล่าวว่าความอยากของเขายากที่จะดับได้ เมอร์คิวรี่ไม่เคยปฏิเสธเรื่องเพศ หรือเรื่องทางวัตถุ แต่แล้วก็ไม่มีอะไรดีพอสำหรับเขา ไม่เคยมี

ตัวเขาเองรู้ดี แรงผลักดันที่ทำให้อยากเป็นดารา มารร้ายที่ตัวเขาสร้างเอง เริ่มผุดขึ้นมา แรงปรารถนาความสำเร็จ ชื่อเสียง เงินทอง เรื่องเพศ และยาเสพย์ติด มีคนได้ยินเขาพูดว่า “ผมสร้างมารร้ายขึ้นมา…และเริ่มจะกังวลว่าไม่อาจควบคุมมันได้ เท่ากับที่มันควบคุมผม” เมอร์คิวรี่ตายลงในปี ค.ศ. 1991 ด้วยอายุ 45 ปี เพราะอาการป่วยจากโรคเอดส์

เมื่อพระเจ้าเห็นปัญหาที่ก่อตัวขึ้นในใจของคาอิน พระองค์ทรงเตือนว่า “ถ้าเจ้าทำดี เราก็จะพอใจรับเจ้ามิใช่หรือ ถ้าเจ้าทำไม่ดี  บาปก็หมอบอยู่ที่ประตู อยากตะครุบเจ้า เจ้าจะต้องเอาชนะบาปนั้นให้ได้” (ปฐมกาล 4:7)

บาปนั้นเหมือนสัตว์ร้ายที่หมอบคอยอยู่ พร้อมจะกระโจนเข้ามาควบคุม และถ้าคุณมีชีวิตเพื่อความเพลิดเพลิน สัตว์ร้ายนั้นก็จะเข้ามาควบคุมคุณ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.