ตั้งใจฟังหน่อย

แล้วพระองค์ตรัสแก่เขาว่า “ใครมีหู จงฟังเถิด” (มาระโก 4:9) 

เป็น ไปได้ที่เราจะได้ยินพระวจนะจากหูของเราแต่ไม่ใช่จากหัวใจ พระเยซูทรงทราบดีว่าเราอาจได้ยินโดยไม่มีความเข้าใจ และนี่คือเหตุที่ทำไมพระองค์ตรัสอยู่บ่อยๆว่า “ใคร มีหู จงฟังเถิด” ถ้าเราจะปรับเรียงประโยคใหม่ให้เข้ากับภาษาสมัยใหม่แบบเราๆ พระเยซูคงตรัสว่า “ใสใจฟังสิ่งที่เราพูดหน่อย ฟังให้ดีๆในสิ่งที่เรากำลังจะบอกเจ้า”

ใครมีหูที่ใช้ฟัง ก็ขอให้ฟัง … คือตั้งใจฟังด้วยความตั้งใจ

ผมเดินทางบ่อย เวลาขึ้นไปนั่งบนเครื่อง ผมไม่ค่อยใส่ใจฟังเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยที่พวกแอร์บอกก่อนขึ้นงบินทุกครั้ง พวก เขามีรายละเอียดที่ต้องแจ้งให้เรารู้ ชี้ทางออกฉุกเฉินสองฝั่ง ชี้ว่าหน้ากากอ๊อกซีเจนออกมาจากตรงไหน ชูชีพเก็บอยู่ตรงไหน แต่ผมไม่เคยใส่ใจ ส่วนใหญ่ก็นั่งอ่านแม็กกาซีน เพราะผมได้ยินมาไม่รู้กี่ร้อยครั้ง คิดว่าไม่จำเป็นต้องฟังอีก

แต่เดี๋ยวก่อนครับ ถ้าเกิดเครื่องบินขึ้น แล้วมีเสียงกัปตันพูดผ่านอินเตอร์คอมว่า “เรากำลังมีปัญหาทางเทคนิค เจ้าหน้าที่บนเครื่องบินของเราจะแสดงวิธีใช้อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอีกครั้ง” ผมเป็นประกันเลย ทุกคนจะฟังอย่างตั้งใจ ทำไม? เพราะชีวิตคุณขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ความปลอดภัยพวกนั้น ผมเองก็อยากรู้ว่าทางออกฉุกเฉินอยู่ตรงไหน เอาเบาะมาทำชูชีพยังไง และมีขั้นตอนปฏิบัติใดเพื่อให้รอดชีวิต

เมื่อคิดถึงเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องเดียวกับการอ่านพระวจนะ ไม่ใช่อ่านผ่านๆไปตอนเช้าโดยไม่ ใคร่ครวญ เราจำเป็นต้องตั้งใจฟัง เป็นการตั้งใจฟังด้วยความตั้งใจ ฟังด้วยใจที่อยากจะนำสิ่งที่ได้ยินไปปฏิบัติในเหตุการณ์ประจำวัน เพราะมันมีเรื่องมากมายที่เราต้องพึ่งพิงพระปัญญาของพระองค์ บางทีมากกว่าที่เราเคยรู้มาด้วยซ้ำไป

 โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.