“เป็นพ่อทั้งที ยากจริงหนอ!”

“การที่ “พ่อ” จะมี “ลูก” นั้น ง่ายกว่าการที่ “ลูก” จะมี “พ่อ” (ที่แท้จริงเสียอีก)!”

                                                            -โป๊ป ยอห์น ที่ 23

(It is easier for a father to have children than for children to have a real father.)

                                                            – Pope John XXIII-

 

ปัญหาสังคมในปัจจุบันหรือในยุคไหน ๆ ก็เหมือนกัน สาเหตุสำคัญมักเกิดจากการที่ผู้ที่เป็นพ่อไม่ได้ทำหน้าที่ “ความเป็นพ่อ” ให้สมบูรณ์หรือมุ่งสู่ความสมบูรณ์อย่างแท้จริงต่อลูก ๆ ของตัวเอง!

ภาระจึงมักตกอยู่กับผู้เป็นแม่! หากผู้เป็นแม่ ทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยมสมบูรณ์แบบ ทั้งในบทบาทหน้าที่ของ “ความเป็นแม่” และ “ความเป็นพ่อ” บางทีปัญหาอาจไม่เกิดขึ้น หรือถ้าเกิดขึ้นก็จะน้อยมาก!

แต่จากข้อเท็จจริง การที่ผู้เป็นพ่อละเลย หย่อนยาน หรือไม่ทำหน้าที่ของตนนั้นได้ส่งผลเสียหายมาตลอดประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติเลยทีเดียว เพราะนั่นคือสาเหตุที่ทำให้เพศชายหรือเพศแห่งความเป็นพ่อ ผู้สมควรที่จะเป็นวีรบุรุษและแบบอย่างชีวิตของผู้นำในครอบครัวให้บรรดาลูกๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกชาย ได้เลียนแบบ …ได้สูญหายไป!

สิ่งที่เหล่าลูกชายได้เห็นก็คือ แบบอย่างที่คุณแม่ได้กระทำ!

สิ่งที่พวกเขารับรู้และเรียนรู้โดยไม่ได้มีผู้ใดตั้งใจก็คือ   แม่คือ ฮีโร่ตัวจริงที่เข้มแข็ง  ส่วนพ่อนั้นคือ ตัวแทนของความอ่อนแอ!

และยิ่งสาหัสกว่านั้นขึ้นไปอีก เมื่อพ่อบางคนกลายเป็นตัวแทนของความไม่เอาไหน ไม่รับผิดชอบ แถมยังสร้างปัญหาเพิ่มขึ้นและเป็นตัวทำลายความสุขของแม่และของพวกเขาด้วย!

พ่อจึงกลายเป็นส่วนเกินที่ไม่มีความน่าประทับใจใด ๆ ให้ไว้ท่ามกลางคนในครอบครัว!

การไม่มีพ่อจึงไม่ได้เป็นการสูญเสียใดๆ ตรงกันข้าม บางครั้งการสูญเสียพ่อที่มีทุกขลักษณะเช่นนี้ กลับกลายเป็นความโล่งอกของทุกคนในครอบครัว!

เด็กผู้ชาย หลายคนเริ่มอยากเป็นเช่นแม่ เขาเริ่มอยากเป็นผู้หญิง!

พวกเขาเริ่มเบี่ยงเบนทางเพศโดยไม่รู้ตัว แล้วใครล่ะ สมควรรับผิดชอบกับพฤติกรรมที่เริ่มเบี่ยงเบน เช่นนี้?เด็กผู้หญิงก็ต้องการเป็นผู้นำเข้มแข็ง เช่นเดียวกับผู้เป็นแม่ พวกเธอดิ้นรนต่อสู้ชีวิต รับผิดชอบตัวเองและคนอื่นๆ อย่างที่เห็นผู้เป็นแม่กระทำ พวกเธอเริ่มไม่ชอบผู้ชาย เพราะสิ้นศรัทธาเมื่อเห็นสภาวะที่ไม่อาจพึ่งได้หรือสภาวะไร้ความสามารถในการเป็นที่พึ่งของผู้เป็นพ่อ!

เธอเริ่มอยากเป็นที่พึ่งของหญิงคนอื่น ๆ ที่ต้องการการปกป้องจากเธอ

เธอจึงเปลี่ยนมาชอบผู้หญิงแทน!

ดังนั้นผู้ชายทั้งหลายครับ จงทำตัวให้เป็นผู้ชายที่แท้จริงให้ผู้หญิงได้เห็นหน่อย!                         

แม้แต่ลูกหลานของคุณที่เป็นเด็กชายต่างก็ต้องการให้คุณเป็นชายชาตรีหรือเป็นฮีโร่ที่พวกเขาภาคภูมิใจใคร่เอาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต!

และมีคำเตือนพวกผู้ชายตอนหนึ่งที่ทุกคนควรรับฟังและสำเหนียกไว้ก็คือ

            “อย่าทำให้ใครเกิดมา หากคุณไม่พร้อมจะเป็นพ่อของเขา!”

พวกผู้หญิงก็เช่นกัน หากคุณไม่อยากเพิ่มปัญหาให้สังคมมากกว่านี้ก็จงรับผิดชอบอย่าใจอ่อน หรือ มีใจรักสนุกจนปล่อยให้ผู้ชายบางคนที่ไม่มีความพร้อมหรือความรับผิดชอบ มากลายเป็นพ่อของเด็กในท้องของคุณ! ซึ่งจะทำให้ทั้งคุณและเขา รวมทั้งเด็กที่จะเกิดมานั้นไม่มีความสุขตามไปด้วย! (อย่างไรก็ตาม หากว่าคุณเคยผิดพลาดหรือบกพร่อง หรือเบี่ยงเบนมาแล้ว ในเรื่องดังกล่าวมา ข่าวดีก็คือพระเจ้าทรงรักคุณ พระองค์ทรงเข้าใจและยอมรับตัวของคุณ แม้ว่าพระองค์จะไม่ยอมรับพฤติกรรมที่เบี่ยงเบนไปจากพระดำริของพระองค์ก็ตาม!

เพียงแต่ขอให้คุณมีความมุ่งมั่น ขอกำลังและรับการเปลี่ยนแปลงตัวเองจากพระเจ้าเพื่อคุณจะได้เป็นคนอย่างที่พระเจ้าประสงค์จะให้คุณเป็น แล้วคุณจะได้สัมผัสกับสันติสุขแท้ที่ดีกว่าสภาวะสุข(เทียม)อย่างที่คุณมีอยู่มาก่อนนี้!)

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นหญิงหรือชาย ขอให้คุณทุกคนจงสังวรไว้เสมอว่า สิ่งที่คุณและผู้อื่นกระทำต่อกันและกัน จะส่งผลกระทบต่อสังคมและโลกนี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศเช่นนี้ จะทวีมากขึ้นจนเกินการควบคุมของสังคมอันดี(ที่มีมโนธรรมและจิตสำนึกตามการออกแบบของพระเจ้า)มากลายเป็นสังคมซึ่งต่ำกว่ามาตรฐาน ที่มีความอยากของมนุษย์ เนื้อหนังตัณหา และระบอบของโลกนี้เป็นแรงขับเคลื่อน เข้าควบคุมความคิด ทัศนคติและค่านิยมต่าง ๆ แทน! เพราะหากเป็นเช่นดังที่กล่าวนี้สังคมโลกของเรานี้จะปั่นป่วนกันต่อไปอย่างมากมายมากกว่านี้สักปานใด!

ดังนั้น ขอให้วันพ่อที่จะมาถึงนี้ เป็นวันที่ผู้ชายทุกคนจะตั้งปณิธานที่จะเป็นผู้ชายแท้ที่พร้อมจะทำหน้าที่พ่อ เมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม !

 

“ท่านทั้งหลาย จงระมัดระวัง                        จงมั่นคงในความเชื่อของท่าน

จงเป็นลูกผู้ชายแท้                       จงเข้มแข็ง

ทุกสิ่งซึ่งท่านกระทำนั้น                  จงกระทำด้วยความรัก!”  (2โครินธ์16:13-14)

และเช่นกันขอให้ผู้หญิงทุกคนจะมีปณิธานที่เป็นผู้หญิงแท้ตามแบบที่พระเจ้าทรงออกมาและจะไม่ยอมใจอ่อน     ใจง่ายมีส่วนที่ทำให้สังคมเบี่ยงเบนจนเสียหายไปมากกว่านี้อีกเลย จะได้ไหม?

ขอให้ทุกท่าน ช่วยตอบที!

 

                -ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, e-mail <thongchaibsc@gmai.com> 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.