ชีวิตที่เต็มศักยภาพ

ฉันควรจะใช้ชีวิตอย่างไรบนโลกนี้? พระเจ้าทรงมีพระประสงค์สำหรับฉันเมื่อฉันรับพระบุตรของพระองค์เป็นพระผู้ช่วยให้รอดจากบาป?

นี่เป็นคำถามที่ผู้เชื่อทุกคนควรถาม เพราะถ้าคุณไม่มีเป้าหมายหรือจุดประสงค์ ชีวิตคุณก็สูญเปล่า อย่างที่ผมชอบพูด ถ้าคุณเล็งไปที่ความว่างเปล่า คุณก็จะได้พบมัน − คนจำนวนมากแค่อยากยืดชีวิตให้ยืนยาวมากกว่าพยายามหาเป้าหมายในชีวิต แน่นอนการแพทย์ช่วยให้เรามีชีวิตยืนยาว เราอาจเพิ่มจำนวนปีเข้าไปในชีวิต แต่เราไม่อาจเพิ่มชีวิตเข้าไปในปีเหล่านั้น ดังนั้นเป้าหมายหลักของเราคือควรยืดชีวิตออกไป หรือควรใช้ชีวิตเท่าทีมีให้เต็มศักยภาพ?

จิม เอลเลียตเพิ่งเรียนจบใหม่ๆเมื่อรู้สึกว่าได้รับการทรงเรียกให้ไปเป็นมิชชันนารี่ ที่น่าเศร้าคือจิมและเพื่อนมิชชันนารี่อายุน้อยอีกสี่คนเสียชีวิตลงในป่าที่เอควาดอร์ขณะพยายามนำพระกิตติคุณไปเผยแพร่ที่นั่น ดูเหมือนเป็นการสูญเสียที่เลวร้ายสำหรับคนหนุ่มที่ยังมีอนาคตยาวไกล หลังจากที่พวกเขาตาย มีคนพบสิ่งที่จิมบันทึกไว้ในไดอารี่ “ผมไม่ได้แสวงหาชีวิตที่ยืนยาว แต่แสวงหาชีวิตที่เต็มด้วยศักยภาพ เช่นเดียวกับองค์พระเยซู”

เป็นเป้าหมายที่ดีเลิศ: ใช้ชีวิตให้เต็มศักยภาพ ชีวิตที่มีความหมายและจุดประสงค์ เราไม่รู้ว่าชีวิตจะยืนยาวแค่ไหน เพราะขึ้นอยู่กับพระเจ้า ชีวิตไม่ใช่เป็นแค่จำนวนปี แต่ใช้ชีวิตอย่างไรต่างหากที่สำคัญ จำนวนปีไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่คุณทำอะไรกับปีเหล่านั้นนั่นแหละสำคัญ

บางครั้งใจที่สลาย การทดลอง และโศกนาฏกรรมอาจทำให้เราแน่นิ่งจนมองไม่เห็นความหมายของชีวิต ในช่วงมืดมิดที่สุด เราอาจสงสัยว่าทำไมพระเจ้าให้เราเกิดมาบนโลกนี้  แต่ถ้าพระบิดาบนสวรรค์เลือกที่จะให้เรามีชีวิตต่ออีกวัน เราแน่ใจได้ว่าพระองค์ทรงมีพระประสงค์แน่นอน เราจำเป็นต้องคอยพระองค์ เปิดตาให้กว้างๆต่อทุกโอกาส และวางใจในพระคุณที่ทำให้เราเดินหน้าต่อไปวันต่อวัน

ท่านทั้งหลายเป็นความสว่างของโลก นครซึ่งอยู่บนภูเขาจะปิดบังไว้ไม่ได้ เมื่อจุดตะเกียงแล้ว ไม่มีผู้ใดเอาถังครอบไว้ ย่อมตั้งไว้บนเชิงตะเกียง จะได้ส่องสว่างแก่ทุกคนที่อยู่ในเรือนนั้น (มัทธิว 5:14-15)

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.