“ความสัมพันธ์แบบไหนที่ต้องการ!”

“ความสัมพันธ์มักประกอบด้วยการสู้ฟัด วิกฤติศรัทธา อิจฉาสารพัด อัดกันด้วยคารม ร้องไห้กอดกันกลม เถียงกันเสียงขรม แต่ความสัมพันธ์ที่แท้จริง จะฟันฝ่าผ่านสิ่งเหล่านี้ไปได้วยความรัก!”

“Relationships include: fights, jealousy, arguments, faith, tears, disagreements,

but a REAL relationship fight through all that with love.”

     ในการอยู่ร่วมกันหรือทำงานด้วยกันนั้น จะมีความสุขหรือความทุกข์อย่างไร ล้วนขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของคนในชุมชนนั้น ๆ ว่ามีคุณภาพอย่างไร? หากคุณภาพความสัมพันธ์ที่มีนั้นเป็นบวก คือมีความรักใคร่เอื้ออาทรต่อกันและมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน อย่างแท้จริง

….พระเจ้าก็จะทรงอวยพรให้ชุมชนนั้นอย่างมากล้น!

ไม่ว่าจะเป็นชุมชนเล็ก ๆ อย่างครอบครัวหรือใหญ่ขึ้นอย่างในที่ทำงานหรือคริสตจักร! แต่หากเป็นตรงกันข้าม คือมีแต่ความแตกแยก ความขัดแย้งต่อสู้กัน

…พระเจ้าก็คงจะไม่อวยพรให้เป็นแน่!

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำใจไว้ล่วงหน้าก่อนก็คือ ที่ใดก็ตามที่มีคนอยู่ด้วยกันมากกว่า 1 คน ที่นั่นย่อม จะมีปัญหาเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าจะหนักจะเบาหรือจะมากหรือน้อย นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง! จึงกล่าวได้ว่า ความสุขความยินดีหรือแม้แต่ความสำเร็จของเรานั้น ล้วนขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ที่เรามีต่อพระเจ้าและมีต่อกันและกัน!

หากเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับพระเจ้า การที่จะอยู่หรือทำงานร่วมกับผู้อื่นนั้นก็จะง่ายขึ้นและมีความสุขมากขึ้น!

หากเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับสมาชิกคนอื่นๆ  การทำงานหรือการใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น ๆ ก็จะไม่ยากอย่างที่เคยเป็น แต่จะราบรื่นและน่ารื่นรมย์เกิดผลมากกว่าที่ผ่านมา!

อย่างไรก็ตาม เราต้องตระหนักว่า แม้แต่คนที่เชื่อพระเจ้า ก็ไม่ใช่คนที่ดีสมบูรณ์ เมื่อคนไม่สมบูรณ์อยู่กับคนไม่สมบูรณ์ ปัญหาจึงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา! โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนบางคนมาจากภูมิหลังที่เปราะบางหรือที่มีปัญหาเรื้อรังในเรื่องบุคลิกภาพมาอย่างยาวนาน! คนพวกนี้ มักก่อเกิดปัญหาอันไม่รู้จบตามอาการที่เขาเป็นอยู่!

หากตัวเขาและตัวเราไม่พึ่งพระเจ้าในการพัฒนาตัวเราและตัวเขา ความสัมพันธ์หรือบรรยากาศของการอยู่ด้วยกันของเราก็คงคล้ายกับนรกเป็นแน่!

ด้วยเหตุนี้…เราต้องทูลขอความรักจากพระเจ้าให้ครอบครองใจและความคิดของเราทุกคน  โดยสวมความรักทับทุกสิ่งที่เราคิด รู้สึก พูดและกระทำออกมาต่อกัน แล้วเราจะพบกับบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยมิตรภาพอย่างครอบครัวของพระเจ้า!  ใช่ครับ เราควรดำเนินชีวิตในความสัมพันธ์อย่างที่พระเจ้าทรงปรารถนา นั่นคือ

             “…จงมีใจถ่อมลงทุกอย่าง และใจอ่อนสุภาพอดทนนาน และอดกลั้นต่อกันด้วย ‘ความรัก’

             …จงเพียรพยายามให้คงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน!”  (เอเฟซัส 4:2-3)

แล้วจะเกิดผลดีขึ้นในความสัมพันธ์นั้น ๆ !

วันนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับพระจ้า และคนรอบข้างเป็นอย่างไรบ้างครับ?

ตอบที! ”

   ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc, e-mail <thongchaibsc@gmail.com>

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.