ไม่เป็นที่สนใจของมนุษย์ แต่เป็นที่เลือกสรรของพระเจ้า

“ถ้าท่านทั้งหลายเป็นของโลก โลกก็จะรักท่านซึ่งเป็นของโลก แต่เพราะท่านไม่ใช่ของโลก เพราะเราได้เลือกท่านออกจากโลก เหตุฉะนั้นโลกจึงเกลียดชังท่าน” (ยอห์น 15:19)

คุณเคยรู้สึกถูกมองข้าม และผู้คนไม่สนใจคุณ … เหมือนคุณเป็นธาตุอากาศหรือเปล่า? ฟังดีๆค่ะพี่น้อง คุณไม่ได้รู้สึกอยู่เพียงคนเดียว

ในพระคัมภีร์ เราอ่านเรื่องผู้เผยพระวจนะซามูเอลไปเจิมตั้งกษัตริย์องค์ต่อไปของอิสราเอล เมื่อรับพระบัญชาจากพระเจ้า ซามูเอลเดินทางไปเบธเลเฮม  ไปบ้านของเจสซี ท่านรู้ว่าจะไปที่ไหน และกษัตริย์องค์ต่อไปจะมาจากตระกูลไหน ท่านรู้ว่ากษัตริย์องค์ต่อไปจะมาจากบุตรชายคนหนึ่งของเจสซี  … เพียงแต่ไม่รู้ว่าเป็นคนไหน

ซามูเอลไปถึงเยรูซาเล็มและบอกให้เจสซีนำบุตรชายทุกคนมาให้ท่านดู เจสซีค่อยๆนำบุตรทั้งเจ็ดของท่านมาแสดงตัวทีละคน ขณะที่ซามูเอลพินิจดูหนุ่มแต่ละคนด้วยคำอธิษฐาน  พระเจ้าตรัสว่า “ไม่ ไม่ใช่คนนี้ … ไม่ใช่ ไม่ใช่คนนี้ … ก็ยังไม่ใช่ ไม่ใช่คนนี้…” จนครบเจ็ดครั้งที่พระเจ้าปฏิเสธบุตรชายของเจสซี ในที่สุด งุนงงและสับสน ซามูเอลถามขึ้นมาว่า “บุตรชายของท่านอยู่ที่นี่หมดแล้วหรือ?”

“อ้อ ยังมีคนสุดท้องอีกคนหนึ่ง” เจสซีตอบ “เกือบลืมไป ดาวิดน้อยกำลังเลี้ยงแกะอยู่ เดี๋ยวให้คนไปตามมาให้ครับ”

ดาวิดไม่มีความสำคัญเลยสำหรับพ่อของตัวเอง ขนาดที่ได้รับแจ้งว่าให้ไปตามบุตรทุกคนมา พ่อก็ไม่ได้คิดว่าจะให้ใครไปตามมา แต่กลับกลายว่าดาวิดคือผู้ที่พระเจ้าทรงเลือกไว้ให้เป็นผู้ครอบครองคนต่อไปสำหรับประชากรของพระองค์ น่าตื่นเต้นนะคะ คุณอาจรู้สึกถูกมองข้าม ไม่มีมนุษย์คนใดสนใจ แต่อย่าเข้าใจผิด คุณถูกเลือกโดยพระเจ้าค่ะ

ลองใคร่ครวญ…

  • “เหตุฉะนั้นในฐานะที่เป็นพวกซึ่งพระเจ้าทรงเลือกไว้ เป็นพวกที่บริสุทธิ์และเป็นพวกที่ทรงรัก จงสวมใจเมตตา ใจปรานี ใจถ่อม  ใจอ่อนสุภาพ ใจอดทนไว้นาน” (โคโลสี 3:12)
  • ในพระองค์นั้น ตามพระดำริของพระองค์ผู้ทรงกระทำทุกสิ่ง ตามที่ได้ทรงตริตรองไว้สมกับพระทัยของพระองค์ เราทั้งหลายผู้ได้หวังใจในพระคริสต์ก่อน ได้รับกำหนดและรับการแต่งตั้งให้เป็นที่ถวายสรรเสริญแด่พระสิริของพระองค์ (เอเฟซัส 1:11-12)
  • “ใครจะฟ้องคนเหล่านั้นที่พระเจ้าได้ทรงเลือกไว้ พระเจ้าทรงโปรดให้พ้นโทษแล้ว” (โรม 8:33)

โดย: Sharon Jaynes

Girlfriends in God: www.girlfriendsingod.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.