ศิลาที่มีชีวิต

และท่านทั้งหลายก็เสมือนศิลาที่มีชีวิต ที่กำลังก่อขึ้นเป็นพระนิเวศฝ่ายพระวิญญาณ เป็นปุโรหิตบริสุทธิ์ เพื่อถวายสักการบูชาฝ่ายวิญญาณ ที่ชอบพระทัยของพระเจ้าโดยทางพระเยซูคริสต์ (1เปโตร 2:5)

มีเรื่องเล่าที่โด่งดังเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับพระราชาแห่งสปาร์ตัน เป็นพระราชาที่ชอบอวดให้ผู้มาเยี่ยมเยียนฟังถึงกำแพงแห่งเมืองสปาร์ตา ผู้มาเยี่ยมเยียนต่างมองไปรอบๆ แต่ก็ไม่เห็นมีกำแพงอยู่ที่ตรงไหน “ที่พวกท่านเห็นในสปาร์ตา ผู้ชายทุกคนคือศิลา” พระราชาบอกกับแขกพร้อมทั้งชี้ไปที่กองทัพของพระองค์ “นี่แหละคือกำแพงแห่งสปาร์ตา”

เมื่อพูดถึงโบสถ์ ผู้เชื่อทุกคนคือศิลา และในพระคัมภีร์พูดถึงเราว่าเป็นศิลาที่มีชีวิต “ที่กำลังก่อขึ้นเป็นพระนิเวศฝ่ายพระวิญญาณ…” (1เปโตร 2:5)

เราไม่ควรเป็นแค่ผู้สังเกตการณ์ในโบสถ์ เราควรเป็นผู้เข้าร่วม เป็นกองหลังนั่งสบายอยู่บนอัฒจรรย์นั้นมันง่าย แต่ลงไปร่วมเล่นกับทีมในสนามนั้นเป็นอีกเรื่อง และนี่คือสิ่งที่พระเจ้าต้องการให้เราแต่ละคนทำ

ประธานาธิดีทีโอดอร์ รูสเวลท์กล่าวว่า “คนที่วิพากษ์วิจารณ์นั้นไม่นับ ไม่ใช่คนที่คอยชี้ว่าคนแข็งแรงทำไมถึงหกล้ม และคนที่ทำดีน่าจะทำได้ดีกว่าอย่างไร เกียรติเป็นของบรรดาคนที่ลงไปในสังเวียน ใบหน้าที่เลอะไปด้วยคราบเหงื่อ ฝุ่น และเลือด คนที่ต่อสู้อย่างดุเดือด คนที่พลาดแล้วลุกขึ้นใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะไม่มีการออกแรงใดๆโดยไม่พลาดท่าเสียทีล้มลง . . . .”

มันง่ายที่จะถอยห่างออกมาและวิพากษ์วิจารณ์ แต่เกียรติควรเป็นของบุรุษหรือสตรีที่ออกไปทำงานเพื่อแผ่นดินของพระเจ้า บางทีพวกเขาอาจผิดพลาด บางทียังทำได้ไม่ถูกต้อง แต่ผมเลือกที่จะลองดูและทำผิดมากกว่าไม่เคยลองพยายาม

ขณะเมื่อแต่ละส่วนในพระกายของพระคริสต์ทำงานของแต่ละคนตามที่ได้รับมอบหมาย ก็เท่ากับเป็นการช่วยทั้งพระกาย กุญแจสำคัญคือ – พวกเราแต่ละคนต้องทำหน้าที่ของเรา

สรุป: เราควรมีส่วนร่วมในคริสตจักร และไม่ใช่เป็นแค่ผู้สังเกตการณ์เท่านั้น

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.