จงจำพระเจ้าของท่านทั้งหลาย

ท่านทั้งหลายจงจำพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่านทั้งหลาย เพราะว่าพระองค์ทรงเป็นผู้ให้กำลังแก่ท่านที่จะได้  ทรัพย์สมบัตินี้  เพื่อว่าพระองค์จะทรงดำรงพันธสัญญาซึ่งพระองค์ทรง กระทำโดยปฏิญาณต่อบรรพบุรุษของท่าน ดังวันนี้ (เฉลยธรรมบัญญัติ 8:18)

ทำไมพระเจ้าอนุญาตให้ชีวิตเราต้องมีความลำบาก? ทำไมทรงปล่อยให้เราต้องเผชิญกับความทุกข์ยาก?

ผมเชื่อว่า หนึ่งในพระประสงค์คือเพื่อให้เราถ่อมใจ ความมั่งคั่ง และความสำเร็จบางครั้งอาจทำให้เราภูมิใจและคิดว่าตัวเองเก่ง คิดว่าไม่จำเป็นต้องมีพระเจ้า  เพราะมีรายได้ มีการลงทุนที่ดี สุขภาพดี มีครอบครัว และงานรับใช้ของเราก็เกิดผล

แต่เมื่อเศรษฐกิจถดถอย ตลาดหุ้นดิ่งลง หรือบ้านไฟใหม้  เราจะหันมาหาพระเจ้า และได้รับการย้ำเตือนว่าจริงๆแล้วอะไรคือสิ่งสำคัญ

ก่อนที่คนอิสราเอลจะเข้าสู่ดินแดนพันธสัญญา พระเจ้าทรงเตือนพวกเขา

“ท่านทั้งหลายจงระวังตัวอย่าลืมพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่าน ด้วยไม่รักษาพระบัญญัติและกฎหมายและกฎเกณฑ์ของพระองค์ ซึ่งข้าพเจ้าได้บัญชาท่านในวันนี้ เกรงว่า เมื่อท่านได้รับประทานอิ่มหนำ ได้สร้างบ้านเรือนดีๆ และได้อาศัยอยู่ในนั้น และเมื่อฝูงวัวและฝูงแพะแกะของท่านทวีขึ้น มีเงินทองมากขึ้น และบรรดาซึ่งท่านมีอยู่ก็ทวีขึ้น จิตใจของท่านทั้งหลายจะผยองขึ้น และท่านทั้งหลายก็ลืมพระเยโฮวาห์ พระเจ้าของท่านทั้งหลายผู้ทรงนำท่านทั้งหลาย ออกจากแผ่นดินอียิปต์ ออกจากแดนทาส” (เฉลยธรรมบัญญัติ 8:11−14)

ผมคิดว่าเราควรอธิษฐานขอความสำเร็จในสิ่งที่เราทำ แต่ผมยังคิดว่าน่าจะพูดด้วยว่า “ข้าแต่พระเจ้า ขอให้น้ำพระทัยพระองค์สำเร็จลง” บางครั้งพระเจ้าไม่ปล่อยให้เราได้รับความสำเร็จจากความพยายามของเราเอง

เป็นการดีกว่าที่จะพลาดและหันกลับมาหาพระเจ้า แทนที่จะประสบความสำเร็จแล้วลืมพระองค์ ไม่ได้หมายความว่าเราจะพลาดเสมอไป แต่ประตูสู่ความสำเร็จบ่อยครั้งต้องเดินผ่านห้องโถงแห่งความผิดหวังเสียก่อน และความผิดพลาดก็มีที่ของมัน คืออยู่ในกระบวนการของการเรียนรู้

บางครั้งพระเจ้าอนุญาตให้เราล้มเหลว หรือประสบกับความทุกข์ยากเพื่อให้เราเรียนรู้ถึงการวางใจในพระองค์

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.