วินัยคือสะพาน!

 “วินัย คือสะพานที่เชื่อมระหว่างเป้าหมายและความสำเร็จ!”

            (Discipline is the bridge between goals and accomplishment.) -Jim Rohn-

    คนไทยเป็นคนรักสนุก รักสบาย  ดังนั้นไม่ชอบอยู่ในกรอบหรือไม่ชอบให้ใครมาบังคับควบคุม  รวมทั้งไม่พยายามบังคับหรือควบคุมตัวเองด้วยเช่นกัน! ผลก็เลยปรากฎออกมาว่า คนไทยเป็นคนที่ไร้วินัย (อย่างที่พึงมี !)  ทำอะไรจึงมักจะขาดความต่อเนื่อง แต่วินัยเป็นเรื่องของความต่อเนื่อง เมื่อคนไทยไม่มีวินัยก็มักจะทำอะไรได้ไม่นานแล้วก็เลิก และเพราะคนไทยไม่ได้คิดเป็นระบบ จึงไม่ชอบทำอะไรที่เป็นระบบ รู้สึกเบื่อง่ายหรืออึดอัดเร็ว ในไม่ช้าก็เปลี่ยนแปลงอีก!

แท้จริงแล้วคนจำนวนไม่น้อยในโลกนี้ก็มีปัญหาอย่างเดียวกับคนไทยในเรื่อง “วินัย” แม้แต่คนในสมัยพระคัมภีร์ก็มีคนที่ปล่อยปละละเลยชีวิตไร้ขาดวินัยในการประพฤติปฏิบัติตามธรรมบัญญัติ หรือตามพระดำรัสสอนของพระเยซูคริสต์ อย่างเช่น ในกรณีของพระคัมภีร์เดิม  แซมสัน ประพฤติตัวแบบไร้วินัยในชีวิต ผลคือ เสียอิสรภาพ เสียศักดิ์ศรี เสียอนาคต ดีที่มาสำนึกตนและขอโอกาสแก้ตัวครั้งสุดท้ายจากพระเจ้า โดยเขายอมตายพร้อมกับชาวฟิลิสเตีย เพื่อนำเกียรติและศักดิ์ศรีกลับคืนมาสู่ตัวของเขา และพระเจ้า!

ในพระคัมภีร์ใหม่ก็มีเรื่องราวของมาระโก ที่อยากรับใช้ แต่ไม่มีวินัยต่อเนื่องจนหยุดและเลิกกลางคัน ทำให้เสียเครดิตหมดในสายตาของ อ.เปาโล แต่ในภายหลังเขากลับมารับใช้ใหม่อย่างมีวินัย และคุณภาพ เป็นเหตุให้ อ.เปาโล ภูมิใจในตัวของเขาเป็นอย่างยิ่ง และเอ่ยถึงเขา ในจดหมายฉบับสุดท้ายที่ท่านเขียนไปถึงทิโมธี ในพระธรรม 2ทิโมธี 4

ดังนั้น หากว่าวันนี้คุณเป็นเหมือนคนไทยทั่วไปที่ดำเนินชีวิตอย่างไร้วินัย ก็ขอให้คุณยุติวิถีชีวิตเช่นนั้นลง เพื่อมิให้คุณต้องมีบั้นปลายที่น่าสังเวชใจ  เหมือนดังคำเตือนในพระธรรมสุภาษิตที่ว่า …

“เขาจะตายเพราะขาดวินัยในชีวิต และเพราะความโง่อย่างยิ่งของเขา เขาจึงหลงเจิ่นไป”  (สุภาษิต 5:23)

นับจากนี้ไป… ขอให้ชีวิตของคุณมีเป้าหมาย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป้าหมายที่จะมีชีวิตที่ถวายเกียรติแด่พระเจ้าสูงสุด) และมีวินัยในชีวิตเป็นสะพานที่เชื่อมให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จ!

จะดีไหมครับ?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์– twitter.com/thongchaibsc, e-mail <thongchaibsc@gmail.com>

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.