ภายใต้ขีดจำกัด

เรื่องหนามใหญ่นั้น ข้าพเจ้าวิงวอนองค์พระผู้เป็นเจ้าถึงสามครั้ง เพื่อขอให้มันหลุดไปจากข้าพเจ้า แต่พระองค์ตรัสกับข้าพเจ้าว่า  “การที่มีคุณของเราก็พอแก่เจ้าแล้ว เพราะความอ่อนแอมีที่ไหน เดชของเราก็มีฤทธิ์ขึ้นเต็มขนาดที่นั่น”  (2โครินธ์ 12:8-9)  

เมื่อคุณมาเชื่อในองค์พระเยซูคริสต์ จะเหมือนมีป้ายแขวนคอคุณเขียนบอกว่า “ภายใต้การบริหารจัดการใหม่” เดี๋ยวนี้คุณเป็นของพระเยซูคริสต์แล้ว และพระองค์ไม่บริหารแบบโครงการปันเวลาให้ผู้อื่น ฟังดูดีนะครับ พระองค์ไม่ได้ตรัสว่า “โอเค หกเดือนข้างหน้านี้เราจะดูแลคุณเก ร๊ก แล้วให้มารดูแลหกเดือนที่เหลือ” มันไม่ได้เป็นแบบนั้น เมื่อเรามาเชื่อในพระคริสต์ พระองค์จะมาสถิตด้วย และจะเป็นผู้เดียวที่ครอบครองความคิด ชีวิต และจิตวิญญาณของคุณ

ถึงแม้คริสเตียนจะไม่ถูกผีสิง แต่พวกมารซาตานสามารถสร้างผลกระทบให้กับเราภายนอกได้ เช่น อาจล่อลวง หรือกดดันคริสเตียนได้ อ.เปาโลกล่าวว่า “และเพื่อไม่ให้ข้าพเจ้ายกตัวจนเกินไป เนื่องจากที่ได้เห็นการสำแดงมากมายนั้น ก็ทรงให้มีหนามใหญ่ในเนื้อของข้าพเจ้า หนามนั้นเป็นทูตของซาตานคอยทุบตีข้าพเจ้าเพื่อไม่ให้ข้าพเจ้ายกตัวเกินไป” (2โครินธ์ 12:7) คำว่า “ทุบตี” หมายถึงตบหน้า ที่ อ.เปาโลกำลังบอกคือ “ครับ ผมกำลังถูกมารโจมตี แต่ข่าวดีคือ พระเจ้าจะไม่ปล่อยให้คุณต้องทนรับมือจนเกินกำลัง”

ในยากอบ 2:19 บอกเราว่า “ท่านเชื่อว่าพระเจ้าทรงเป็นหนึ่ง นั่นก็ดีอยู่แล้ว แม้พวกปีศาจก็เชื่อ และกลัวจนตัวสั่น”  แน่นอน แม้คุณจะเชื่อว่าบางสิ่งเป็นเรื่องจริง แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องยอมอยู่ภายใต้สิ่งนั้น ที่แน่ๆคือ พวกมารนั้นกบฎ และต่อต้านพระเจ้า

ในการทนทุกข์ของ อ.เปาโล พระ เจ้าอนุญาตให้มารเข้ามาทดสอบ ดังนั้นพระเจ้าอาจให้มารมาล่อลวง หรือข่มขู่คุณได้ในแบบเดียวกัน แต่จำไว้ว่า พระองค์จะไม่ปล่อยให้เกินกว่าคุณจะรับไหว สิ่งเดียวที่จะหยุดยั้งพวกมารได้คือฤทธิ์อำนาจของพระเยซูคริสต์ พระองค์ผู้เดียวคุ้มกันเราได้ และเป็นพระองค์เดียวที่เราไม่อาจขาดไปจากชีวิตได้

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.