บำเหน็จแห่งการหยั่งราก

เมื่อพระองค์กำลังเสด็จลงเรือ คนที่ผีได้สิงแต่ก่อนนั้นได้อ้อนวอนขอติดตามพระองค์ไป พระองค์ไม่ทรงอนุญาต แต่ตรัสแก่เขาว่า  “จงไปหาพวกพ้องของเจ้าที่บ้าน แล้วบอกเขาถึงเรื่องเหตุการณ์ใหญ่ ซึ่งพระเป็นเจ้าได้ทรงกระทำแก่เจ้า และได้ทรงพระเมตตาแก่เจ้าแล้ว” (มาระโก 5:18-19)  

ดู เหมือนผู้คนสมัยนี้ย้ายไปมาไม่ค่อยอยู่กับที่ ยุคที่ผ่านมาไม่นาน เด็กๆจะเติบโตขึ้นมาในที่เดิมๆ บ้านรั้วไม้สีขาวหลังเดิม เหมือนในเรื่อง “บีเวอร์” หนังโทรทัศน์ตอนๆชื่อดังในยุค 50 พวกเขาแทบไม่เคยเดินทางไปไหน อยู่กับครอบครัว ญาติ และคนคุ้นเคยเดิมๆตั้งแต่เด็กจนโต ซึ่งต่างกับคนในยุคนี้มาก

แต่ว่า ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมดในสมัยนี้ ผมอ่านเจอว่าคนอเมริกันโดยเฉลี่ยย้ายที่อยู่ถึง 14 ครั้งในช่วงชีวิต สิ่งนี้นับว่าท้าทายสำหรับคนที่อยากตั้งหลักแหล่ง และสร้างสัมพันธ์ระยะยาวกับผู้อื่น โดยเฉพาะเด็กๆแล้วมันยากที่พวกเขาต้องเริ่มต้นใหม่ตลอดเวลา หาเพื่อนใหม่ เข้าโรงเรียนใหม่ ฯลฯ

เดี๋ยวนี้ผมตระหนักได้ว่าสังคมของเราเป็นสังคมที่ย้ายไปมา และไม่หยุดอยู่กับที่ แต่ที่น่าแปลกคือ บางคนย้ายที่อยู่เพราะกลัวว่าจะต้องหยั่งรากตั้งหลักแหล่งอยู่ในที่เดิมๆ เพราะโลกข้างนอกนั้นกว้างใหญ่และมีอะไรดีๆอีกมากมาย – จนกระทั่งไปถึงแล้วพบว่า…มันไม่จริง

ถ้า คุณต้องการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในเรื่องของพระเจ้า ลองหาที่ๆคุณจะหยั่งรากลง ตั้งหลักแหล่งและเข้ามีส่วนร่วมในชุมชนนั้นๆ เมื่อคุณตั้งหลักแหล่งแล้ว คุณจะลงทุนในชีวิตผู้อื่น และทำให้แตกต่างเพื่อพระเยซูคริสต์

หาที่ๆคุณจะลงหลักปักฐาน และลงทุนในชีวิตของผู้อื่นเพื่ออาณาจักรของพระเจ้า

อนุญาตโดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.