ทำไมผมพูดออกไปอย่างนั้น

มีฤดูกาลสำหรับทุกสิ่ง และมีวาระสำหรับเรื่องราวทุกอย่างภายใต้ฟ้าสวรรค์…มีวาระฉีกขาด และวาระเย็บ วาระนิ่งเงียบ และวาระพูด (ปัญญาจารย์ 3:1, 7)  

ผมคิดถึงหลายๆครั้งที่ผมน่าจะนิ่งเงียบ แต่ผมจำเป็นต้องพูดออกไป มากกว่าหนึ่งครั้งผมพูดบางอย่าง และทันทีที่ออกจากปากไป ผมก็คิด – ทำไมถึงพูดออกไป?

และในทันใดนั้นผมก็คิดว่า “ไม่น่าเลย”  อยากจะเอาคำพูดนั้นคืนมา
คุณเคยอยู่ในสถานการ์ที่คุณอยากพูดอะไรๆที่ดีออกไป แต่แทนที่จะเป็นอย่างนั้น กลับกลายเป็นพูดอะไรไม่รู้ ไม่เข้าท่าที่สุดเลย?

ทำ ให้ผมนึกถึงเปโตร ยากอบ และก็ยอห์นด้วย ได้เห็นเป็นพยานเมื่อพระเยซูทรงจำแลงพระกาย เป็นสิทธิพิเศษสุดที่ทั้งสามได้รับ พวกเขาเป็นพวกเดียวที่เห็นพระพักตร์ และฉลองพระองค์ของพระเยซูที่เปล่งประกายเจิดจ้าเหมือนแสงอาทิตย์ด้วยตาเปล่า และได้รับสิทธิพิเศษสุด นั่งแถวหน้าเฝ้ามองดูโมเสส เอลียาห์ ปรากฎกายสนทนากับพระเยซูเรื่องการทดลองต่างๆที่กำลังจะมาถึง ต่อหน้าต่อตาที่เหตุการณ์นี้ขึ้น จู่ๆเปโตรก็โพล่งออกมา “”พระอาจารย์เจ้าข้า ซึ่งเราอยู่ที่นี่ก็ดี ให้พวกข้าพระองค์ทำเพิงสามหลัง สำหรับพระองค์หลังหนึ่ง สำหรับโมเสสหลังหนึ่ง สำหรับเอลียาห์หลังหนึ่ง” (มาระโก 9:5)

 และมาระโกพูดเสริมขึ้นว่า “ที่เปโตรพูดอย่างนั้นก็เพราะไม่รู้จะว่าอย่างไร ด้วยเขาทั้งหลายกำลังกลัวนัก” (ข้อ 6)

แต่เปโตรยังพูดไม่จบ ท่านพูดต่อว่า “…ให้พวกข้าพระองค์ทำเพิงสามหลัง สำหรับพระองค์หลังหนึ่ง สำหรับโมเสสหลังหนึ่ง สำหรับเอลียาห์หลังหนึ่ง”

ผมกำลังสงสัยว่าโมเสสจะหันไปถามพระเยซูว่า “หมอนี่เป็นใคร?” หรือเปล่า – “อ๋อ นั่นเป็นเจ้าศิลา ช่างเขาเถอะ”

มัน ง่ายขนาดไหนที่ความคิดจะกระโจนเข้าสู่จิตใจเรา แล้วเราก็พูดออกไปโดยไม่ทันคิด แต่มันจะดีกว่ามั้ยถ้าจะหยุดคิดสักนิดแล้วถามตัวเองว่า “พูดออกไปดีมั้ยดี? มันเหมาะสมหรือเปล่าที่จะพูด? แล้วพระเจ้าจะได้รับเกียรติจากสิ่งที่พูดนี้มั้ย?”

เอเฟซัส 4:29 กล่าวว่า “อย่าให้คำหยาบคายออกมาจากปากท่านเลย แต่จงกล่าวคำที่ดีและเป็นประโยชน์ให้เหมาะสมกับความต้องการ เพื่อจะได้เป็นคุณแก่คนที่ได้ยินได้ฟัง”  ถ้าเรานำสิ่งนี้มาใช้ในบทสนทนาของเรา  – “คำพูดของเราจะเสริมสร้างอีกฝ่ายขึ้นหรือเปล่า? จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ฟังหรือไม่?” –  ลองจินตนาการดูว่ามันจะสร้างความแตกต่างให้กับสิ่งที่เราพูดออกไปได้ขนาดไหน

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.