เมื่อเราตอบว่าได้

เปโตรจึงเชิญเขาให้เข้ามาหยุดพักอยู่ที่นั่น  วันรุ่งขึ้นเปโตรก็ลุกขึ้นไปกับเขา  และพวกพี่น้องบางคนที่เมืองยัฟฟาก็ไปด้วย  (กิจการ 10:23)

บางครั้งเมื่อเราแบ่งปันข่าวประเสริฐ คนไม่ค่อยอยากฟัง ผมเคยเจอหลายๆสถานการณ์เช่นนั้น พอขึ้นไปพูดที่บางแห่ง ผมสามารถเห็นได้จากสีหน้าที่มองตอบมาราวกับจะพูดว่า “คุณกำลังจะบอกอะไรฉัน?”

แต่ก็มีบางครั้งที่คนเปิดใจฟัง ตอบสนอง และดื่มดำกับพระวจนะทุกคำ

นั่นคือสิ่งที่บันทึกอยู่ในหนังสือกิจการ 10 เมื่อโครเนลิอัสและเพื่อนๆรวมถึงครอบครัวมารวมตัวกันเพื่อจะฟังสิ่งที่เปโตรพูด เปโตรนำเสนอพระกิตติคุณในแบบคลาสสิค คือท่านกล่าวทบทวนชีวิตของพระเยซูคริสต์ (ข้อ 38) กล่าวถึงการสิ้นพระชนม์และการคืนพระชนม์ของพระองค์ (ข้อ 39–41) และประกาศกับทุกคนว่าพระองค์จะเสด็จกลับอีกมาเพื่อพิพากษา (ข้อ 42) แล้วเปโตรเสนอทางรอดให้โดยทางพระคริสต์ สังเกตุสิ่งที่เปโตรประกาศเป็นไปก็เพื่อทั้งชาวยิวและต่างชาติ – “…ทุกๆคนที่เชื่อถือในพระองค์นั้น พระเจ้าจะทรงยกความผิดบาปของเขา เพราะพระนามของพระองค์” (ข้อ 43)

คำเทศนาครั้งเดียวนี้ของเปโตรนี้เป็นการเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของคริสตจักร และผมพบว่ามันน่าสนใจที่ทั้งหมดนี้เริ่มต้นยัฟฟา จำโยนาห์ได้มั้ยครับ? ท่านเองก็เกี่ยวข้องกับยัฟฟาด้วย เมื่อพระเจ้าสั่งให้ท่านนำข่าวความรอดไปบอกกับประชานในนีนะเวห์  โยนาห์ขึ้นเรือไปที่เมืองยัฟฟา นั่นคือไปในทิศทางตรงข้าม

ดังนั้นยัฟฟาจึงเป็นเมืองที่โยนาห์หนีไปจากพระเจ้า แต่ก็เป็นเมืองที่เปโตรยอมรับการทรงเรียกของพระเจ้าที่บอกให้ไปที่ซิซาริยา เพื่อไปหาคนต่างชาติ

ต่างจากโยนาห์ ที่ไม่อยากไปหาศัตรู เรามีเปโตรที่พร้อมจะไป ถ้าเปโตรพูดว่า “ไม่มีทางหรอกพระเจ้าข้า” ทุกอย่างก็จะพัง แต่ท่านตอบสนองต่อการทรงเรียกของพระเจ้า

พระเจ้าทรงเรียกคุณให้ไปไหนครับวันนี้?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.