คุณคอร์รัปชั่นหรือเปล่า?

“คนที่ไม่เคยเข้าโรงเรียนเลยอาจขโมยตู้รถไฟไปขบวนหนึ่ง

แต่หากว่าเขาได้รับการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เขาอาจขโมยรางรถไฟได้ทั้งหมดเลย!”

(A man who never gone to school may steal a freight car;

but it ge has a university education, he may steal the whole railroad.)

-Theodore Roosevelt –

คำว่า “คอร์รัปชั่น” (Corruption) นั้นหมายความว่า “ฉ้อราษฎร์บังหลวง, กินสินบน, รับผล ประโยชน์ที่มิชอบจากหน้าที่การงาน”

น่าเศร้าและน่ากลัวที่ในปัจจุบันนี้ การฉ้อราษฎร์บังหลวงนั้น กำลังลุกลามไปในทุกหย่อมหญ้า ทุกวงการ และในทุกเพศทุกวัย  ทั้งในสังคมไทยและสังคมโลก!

การกระทำที่อสัตย์ไม่ซื่อเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้น แม้แต่ผลการสำรวจโพลเด็กวัยรุ่นไทยก็แสดงให้เห็นอาการไม่ปกติในความคิดของคนไทยมากขึ้น เมื่อทั้งเด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่ต่างกล่าวว่า  การ “คอร์รัปชั่น” เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ หากว่ามีการแบ่งผลประโยชน์ต่อตัวพวกเขาหรือประเทศชาติ (ไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อม)

การทุจริต ผิดกฎหมายหรือผิดคลองธรรม กลายเป็นที่ยอมรับ ทำให้เกิดการผ่อนปรน ผ่อนผัน หรือหย่อนยานในการปฏิบัติจัดการตามกฎระเบียบ ผลที่สุด คนที่กลายเป็นเหยื่อของกฎหมายคือ คนดีที่ซื่อตรง ที่พยายามอยู่ภายใต้ครรลองของกฎเกณฑ์กฎหมาย! ส่วนคนไม่ดีนั้นมักสามารถรอดพ้นจากโทษทางกฎหมาย เพราะมีเส้นสาย มีอิทธิพล(ข่มขู่) หรือมีเงินติดสินบน โน้มน้าวให้ผู้มีอำนาจชะลอการจัดการหรือช่วยให้หลุดพ้นจากความผิด โดยมีการ “หาแพะ” มารับ “บาป” ไปแทน!

การทุจริตเริ่มแนบเนียน ไร้รอยตะเข็บ มีการกินบ้านกินเมือง เกิดการคอร์รัปชั่นเชิงนโยบาย กินรวบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ!

มูลค่าของการคอร์รัปชั่นเริ่มสูงขึ้นอย่างน่าใจหาย  จนธุรกิจไม่อาจเดินไปได้ตามครรลองที่ควรเป็น ผู้ประกอบการต่างอยู่ในสภาวะน้ำท่วมปาก จะไม่จ่ายก็ไม่ได้ เพราะอาจถูกกลั่นแกล้ง แต่ถ้าต้องจ่ายจะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น กำไรหดหาย

ดังนั้น วิธีแก้ไขปัญหาที่มักใช้กันก็คือ ลดคุณภาพของงานลง! ผลที่ตามมาก็คือ ผู้ที่รับเคราะห์กรรมไปก็คือ ประชาชน นั่นเอง!

     แต่บางครั้งกรรมก็สนองผู้ที่โกงกินเหมือนกัน  เพราะผลที่เกิดจากการคอร์รัปชั่นของพวกเขาได้นำเอาเคราะห์ร้ายมาสู่ลูกหลานของพวกเขาเองในเวลาต่อมา!

แต่ที่น่าเศร้าก็คือ การคอร์รัปชั่นรับสินบนแพร่กระจายออกไปเหมือนเชื่อโรคร้ายที่แทรกซึมเข้าไปในทุกวงการ  ทั้งวงการการเมือง  การศึกษา กระบวนการยุติธรรม หรือแม้แต่การศาสนา และสิ่งนี้กำลังนำประเทศชาติไปสู่การพิพากษาของพระเจ้า

ดุจดังสภาพก่อนการสิ้นชาติของแผ่นดินของอิสราเอล ที่ผู้เผยพระวจนะมีคาห์ได้ประกาศประณามว่า พวกผู้นำของประเทศต่างอ้างถึงศาสนาหรือ “พระเจ้า” อย่างหน้าตาเฉยในขณะที่กำลังฉ้อราษฎร์บังหลวงกันอยู่อย่างเมามัน!

     “บรรดา ​ผู้นำ​ของ​เมือง​นี้​ตัดสิน​ความ​ด้วย​เห็น​แก่​สินบน และ​บรรดา​ปุโรหิต​สั่งสอน​ด้วย​เห็น​แก่​สินจ้าง อีก​ทั้ง​บรรดา​ผู้​เผย​พระวจนะ​ก็​ทำนาย​ด้วย​เห็น​แก่​เงิน ถึง​กระนั้น​เขา​ทั้งหลาย​ยัง​อิง​พระยาห์เวห์​และ​กล่าว​ว่า “พระยาห์เวห์​สถิต​ท่ามกลาง​เรา​ไม่ใช่​หรือ? ไม่มี​ความหายนะ​อะไร​เกิด​ขึ้น​แก่​เรา​ได้(มีคาห์ 3:11)  

แต่ผลที่ตามมาถึงพวกเขา ตรงกันข้ามกับที่พวกเขาโมเมกล่าวอ้าง เพราะพระเจ้าตรัสว่า 

   “ดังนั้น เพราะ​พวก​เจ้า​นี่​เอง ศิโยน​จะ​ถูก​ไถ​เหมือน​ไถ​นา และ​เยรูซาเล็ม​จะ​กลาย​เป็น​กอง​สิ่ง​ปรักหักพัง และ​ภูเขา​แห่ง​พระนิเวศ​จะ​เป็น​ที่​สูง​ปกคลุม​ด้วย​ต้นไม้”  (มีคาห์ 3:12)

ดังนั้น วันนี้พี่น้องที่รัก  ถึงเวลาแล้วหรือยังที่พวกเราจะลุกขึ้นมารักษาชาติหรือแผ่นดินของเรา ด้วยการสนับสนุนคนดีให้เป็นผู้ปกครองดูแล  ทั้งในระดับประเทศและในระดับท้องถิ่นของเรา (รวมทั้งในองค์กรหรือในคริสตจักรของเราเอง)

     ขอให้สมัครสมานสามัคคีด้วยความกล้าหาญและด้วยความรักเมตตาต่อคนในชาติของเรา  พวกเราจงรักษาแผ่นดินของเราให้คงอยู่สืบไป ก่อนที่จะไม่มีแผ่นดินเหลือให้พวกเรารักษาอีกต่อไป!

     และหากว่าคุณเองเป็นส่วนหนึ่งของการคอร์รัปชั่นที่กำลังเกิดขึ้น ก็คงถึงเวลาแล้วที่คุณจะยุติการมีส่วนร่วมใด ๆ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป!

     จะดีไหมครับ?

       ธงชัย ประดับชนานุรัตน์– twitter.com/thongchaibsc, e-mail thongchaibsc@gmail.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.