ความเชื่อเพื่อตนเอง

ข้าพเจ้ารู้สึกประหลาดใจ ที่พวกท่านพากันละทิ้งพระองค์ไปอย่างรวดเร็ว พระองค์ทรงเรียกท่านมาโดยพระคุณของพระคริสต์ แต่ท่านกลับหันไปหาข่าวประเสริฐอื่นเสีย ความจริงข่าวประเสริฐอื่นไม่มี แต่ว่ามีบางคนที่ทำให้ท่านยุ่งยาก และปรารถนาที่จะบิดเบือนข่าวประเสริฐของพระคริสต์ (กาลาเทีย 1:6-7)

ในยุคของ ไอโฟน ไอพอด ไอแพด วัฒนธรรมของเรายังสอนเรื่อง ไอเชื่อด้วย นั่นคือความเชื่อเรื่องพระเจ้าจัดทำพิเศษเพื่อตนเอง เป็นความเชื่อที่ปรับไปตามความต้องการของแต่ละคน แต่นี่ไม่ใช่ความเชื่อในแบบที่พระเจ้าประทานให้ทางพระวจนะ

ผมขอแยกสิ่งนี้ว่าเป็นข่าวประเสริฐประเภทอื่นที่ อ.เปาโลเตือนไว้ในหนังสือกาลาเทีย บทที่ 1 : “แม้แต่เราเองหรือทูตสวรรค์ ถ้าประกาศข่าวประเสริฐอื่นแก่ท่าน ซึ่งขัดกับข่าวประเสริฐที่เราได้ประกาศแก่ท่านไปแล้วนั้น ก็จะต้องถูกแช่งสาป ตามที่เราได้พูดไว้ก่อนแล้ว บัดนี้ข้าพเจ้าพูดอีกว่า ถ้าผู้ใดประกาศข่าวประเสริฐอื่นแก่ท่าน ที่ขัดกับข่าวประเสริฐซึ่งท่านได้รับไว้แล้ว ผู้นั้นจะต้องถูกแช่งสาป” (ข้อ 8-9)

ข่าวประเสริฐอีกรูปแบบคือคำสัญญาว่าพระเจ้าต้องการให้เรามีสุขภาพดี มีเงิน และมีแต่ความสำเร็จ ผมไม่ได้กำลังบอกว่าเชื่อในสิ่งที่ตรงกันข้าม ผมไม่เชื่อว่าพระเจ้าอยากให้เราทุกคนจนและป่วย แต่เชื่อว่าพระเจ้าต้องการเป็นพระเจ้า พระองค์จะอวยพรบางคนด้วยทรัพยากรบางอย่าง แต่ไม่ทรงอวยพรคนอื่นๆด้วยสิ่งเดียวกัน คนหนึ่งอาจมีสุขภาพดี ในขณะที่อีกคนสุขภาพย่ำแย่

คำตอบสุดท้ายของพระเจ้าไม่ใช่เพื่อทำให้เรามีความสุข แต่เพื่อทำให้เราบริสุทธิ์  เป้าหมายไม่ใช่เพื่อให้พระเยซูเป็นเหมือนเรา แต่ให้เราเป็นเหมือนพระเยซู  เป็นคริสเตียนคือรู้จักพระเจ้าและดำเนินชีวิตไปกับพระองค์ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หมายความว่าความเชื่อของเราต้องหนักแน่นมั่นคง ไม่ว่าดวงอาทิตย์จะส่องแสง ท้องฟ้าจะสีคราม พอๆกับพายุที่โหมใส่ทำให้เดินหน้าไปได้ลำบาก

พระเยซูทรงให้เรารู้ชัดเจนว่าทุกๆชีวิตจะต้องเผชิญกับพายุแน่  และเมื่อพายุนั้นโถมเข้าใส่ มันจะเห็นได้ชัดว่าความเชื่อเราสร้างอยู่บนรากฐานใด

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.