จงใช้การได้

แต่พระองค์ตรัสกับข้าพเจ้าว่า “การที่มีคุณของเราก็พอแก่เจ้าแล้ว เพราะความอ่อนแอมีที่ไหน เดชของเราก็มีฤทธิ์ขึ้นเต็มขนาดที่นั่น” เหตุฉะนั้น ข้าพเจ้าจึงภูมิใจในบรรดาความอ่อนแอของข้าพเจ้า เพื่อฤทธิ์เดชของพระคริสต์จะได้อยู่ในข้าพเจ้า” (2โครินธ์ 12:9)

คุณคิดว่าการที่ได้เห็นนิมิตภาพสวรรค์ทำให้คุณทะนงตัวหรือเปล่า? ลองนึกว่าคุณกำลังนั่งอยู่ในกลุ่มคนที่พูดกันว่าพวกเขาไปพักร้อนที่ไหนกันมา  − เราไปฮาวาย… เราไปตาฮิติ … เราไปอิตาลี …

อ.เปาโลอาจกล่าวได้ว่า “ผมเคยไปสวรรค์”

“พูดจริงๆสิครับ อ.เปาโล ท่านไปไหนมา?”

“สวรรค์ครับ – ผมไปสวรรค์มา”

“จริงหรือครับ? แล้วสวรรค์เป็นยังไงครับ?”

“ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร แต่ก็ดีกว่าที่ๆพวกคุณไปมา”

เพื่อไม่ให้ อ.เปาโลรู้สึกทะนงตัวเกินไป พระเจ้าอนุญาตให้ท่านเผชิญกับความทุกข์ยากในชีวิตเพื่อให้ท่านถ่อมลงและเป็นคนที่ใช้การได้ อ.เปาโลบันทึกประสบการณ์ของท่านเอาไว้

เรื่องหนามใหญ่นั้น ข้าพเจ้าวิงวอนองค์พระผู้เป็นเจ้าถึงสามครั้ง เพื่อขอให้มันหลุดไปจากข้าพเจ้า แต่พระองค์ตรัสกับข้าพเจ้าว่า  “การที่มีคุณของเราก็พอแก่เจ้าแล้ว เพราะความอ่อนแอมีที่ไหน เดชของเราก็มีฤทธิ์ขึ้นเต็มขนาดที่นั่น” เหตุฉะนั้น ข้าพเจ้าจึงภูมิใจในบรรดาความอ่อนแอของข้าพเจ้า เพื่อฤทธิ์เดชของพระคริสต์จะได้อยู่ในข้าพเจ้า เหตุฉะนั้นเพราะเห็นแก่พระคริสต์ ข้าพเจ้าจึงชื่นใจในบรรดาความอ่อนแอของข้าพเจ้า ในการประทุษร้ายต่างๆในความยากลำบาก ในการถูกข่มเหง ในความอับจน เพราะว่าข้าพเจ้าอ่อนแอเมื่อใด ข้าพเจ้าก็จะแข็งแรงมากเมื่อนั้น (2โครินธ์ 12:8–10)

พระเจ้าอนุญาตให้เกิดความลำบากขึ้นในชีวิตคริสเตียน ในกรณีของ อ.เปาโล นั่นคือ “หนามใหญ่ในเนื้อ” (ดู 2โครินธ์ 12:7) เราไม่รู้ว่าหนามใหญ่ที่ท่านพูดนั้นคืออะไรแน่ แต่ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใด อ.เปาโลทูลขอพระเจ้าให้มันหลุดไปถึงสามครั้ง และทั้งสามครั้งพระองค์ตรัสว่า “การที่มีคุณของเราก็พอแก่เจ้าแล้ว” พระเจ้าทรงอนุญาตให้ความทุกข์ลำบากนี้มีอยู่ในชีวิตของท่าน เพื่อท่านจะเป็นคนที่ใช้การได้สำหรับงานในแผ่นดินของพระองค์ และท่านก็เป็นผู้ที่ใช้การได้อย่างแท้จริง

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.