เพลงแห่งยามค่ำคืน

กลางวันพระเจ้าทรงบัญชาความรักมั่นคงของพระองค์ และกลางคืนเพลงของพระองค์อยู่กับข้าพเจ้า เป็นคำอธิษฐานต่อพระเจ้าแห่งชีวิตของข้าพเจ้า (สดุดี 42:8)

คุณเคยตื่นขึ้นมากลางดึกและได้ยินเสียงเพลงนมัสการดังอยู่ในหัวหรือไม่? ถ้าเคย ผมก็จะบอกว่าคุณได้สะสมสิ่งต่างๆที่เป็นของพระเจ้าเข้าไว้ในใจแล้ว แทนที่จะตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วในหัวได้ยินแต่เสียงเพลงป๊อบจากศิลปินคนโปรด คุณกลับนึกถึงเสียงเพลงสรรเสริญพระเจ้า หรือได้ยินข้อพระคำบางข้อที่ติดค้างอยู่ในสมอง นั่นคือเสียงเพลงแห่งค่ำคืนที่พระเจ้าประทานให้คุณ

เมื่อ อ.เปาโลและสิลาสถูกโยนเข้าไปในคุกในหนังสือฟิลิปปี กิจการบทที่ 16 บอกเราว่า “ประมาณเที่ยงคืน เปาโลกับสิลาสก็อธิษฐานและร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้า นักโทษทั้งหลายในคุกก็ฟังอยู่” (ข้อ 25)

คำว่า “ฟังอยู่” ตรงนี้มีนัยที่สำคัญมากในภาษาเดิม หมายถึงตั้งใจฟังเป็นอย่างมาก แปลได้อีกแบบคือ “พวกเขาฟังด้วยใจเพลิดเพลิน” มีบางสิงที่ฟังแล้วไม่เพลิดเพลิน — แต่เจ็บปวด เช่นเสียงเล็บที่กรีดไปบนกระดานชนวน แต่นี่เป็นเสียงที่ฟังแล้วเพลิดเพลิน เหมือนกับได้ฟังเพลงโปรดทันทีที่เปิดวิทยุ “โอ้ว เพลงโปรดพอดีเลย เพลงนี้เพราะมาก” นั่นคือสิ่งที่พวกนักโทษกำลังได้ยิน

ผมสงสัยว่าพวกนักโทษเคยได้ยินใครร้องเพลงในคุกให้ฟังมาก่อนหรือเปล่า และผมคิดว่าการที่พวกเขาร้องเพลงให้พระเจ้าฟังนั้นเป็นคำพยานที่ทรงพลังยิ่ง เป็นฐานสำหรับการประกาศพระกิตติคุณ คุณสามารถพูดเรื่องการวางใจในพระเจ้าในท่ามกลางความทุกข์ยาก แต่เมื่อใครบางคนเห็นเป็นรูปธรรมได้ในชีวิตคุณ เป็นของจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ เป็นคำพยานที่มีอำนาจ การนมัสการเป็นอุปกรณ์ที่ทรงพลังที่สื่อไปให้ผู้ไม่เชื่อได้เห็น

เมื่อคุณกำลังเจ็บปวด เที่ยงคืนคงไม่ง่ายนักที่จะลุกขึ้นมาร้องเพลงนมัสการ แต่พระเจ้าสามารถประทานบทเพลงแห่งค่ำคืนให้คุณได้ครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.