มาปลูกผักกันเถอะ

Nong3สวัสดีค่ะ   (5 ตุลาคม 2009)

วันดีๆอย่างนี้ต้องขอแวะมาทักทายจ้า….

วันนี้มาหัดปลูกผักสวนครัวกับเพื่อนใน facebook ทั้งวัน…ระหว่างปลูกผักต่างๆก็รู้สึกว่าถ้าได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในฟาร์มเล็กๆสักแห่งอย่างสงบสุขได้ก็คงจะดีไม่น้อย เพราะพระเจ้าสร้างธรรมชาติที่สวยงามให้กับเรา ของจริงสวยกว่าใน facebook เทียบกันไม่ได้

ขณะที่รดน้ำพรวนดิน ลงพันธุ์ผักใจก็คิดว่าอยากไปร้านหนังสือคริสเตียนจัง ไม่ได้แวะไปหาหนังสือดีๆมาอ่านนานแล้ว แต่ก็ไม่ได้เอ่ยปากชวนเพื่อนที่นั่งข้างๆ เพราะเห็นเธอ กำลังขมักเขม้นรดน้ำ พรวนดินวางแผน ขยายกิจการเรือกสวนไร่นาของเขา อย่างจริงๆจังๆ เราปรึกษากันเรื่องการทำสวน และเข้าไปชมสวนของเพื่อนร่วมอุดมการณ์คนอื่นๆ

ประมาณ บ่าย ๓ โมง เกษตรกรคนสวยเริ่มหิวข้าว เพราะไม่ยอมทานข้าวเที่ยง เราชวนกันไปทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเจ้าประจำ กะว่า ทานเสร็จก็กลับมาเก็บผักขาย เพื่อเอาเงินไปลงทุนให้กิจการเจริญรุ่งเรืองต่อไป พอถอยรถออกจากร้านก๋วยเตี๋ยว  เพื่อนฉันพูดลอยๆออกมาว่า อยากไปร้านหนังสือคริสเตียนจัง … ฉันอ้า ปากค้าง พระเจ้ายิ่งใหญ่!!! …แล้วเราก็มุ่งหน้าไปร้านหนังสือด้วยความดีใจที่ใจตรงกันอย่างประหลาด

เราได้พระคัมภีร์ภาษาพม่ามา ๑ เล่ม เพื่อให้กับ น้องเอ๋ สาวชาวพม่า หน้าตาคมคาย แม่บ้านแสนกลคนขยันของเพื่อนฉัน เราได้หนังสือดีๆมาอ่าน และได้ซื้อดีซีดีคำเทศนาของอาจารย์วีรชัยมาฟังระหว่างทางกลับบ้าน ได้ประโยชน์มากมาย ภายในเวลาไม่นาน เหมือนไปร้านหนังสือด้วย ไปโบสถ์ด้วย

คนเรามีความตั้งใจดีอย่างเดียวไม่พอ เพราะมนุษย์มีความอ่อนแอและอยู่ภายใต้กฏของเนื้อหนัง จึงต้องได้รับการเปลี่ยนแปลงโดยพระวิญญาณบริสุทธิ์เท่านั้น ที่จะทำให้เราบังเกิดใหม่ได้….

เราได้ข้อคิดหลายอย่างจากการปลูกผักออนไลน์เช่นกัน ทั้งการวางแผน การบริหารจัดสรรงบประมาณ การแสดง น้ำใจรดน้ำพรวนดินให้เพื่อน ช่วยเขากำจัดแมลงและวัชพืช รวมทั้งความอดทนในการรอคอยเวลาที่จะได้ชื่นชมกับดอกผลที่งอกงาม และที่สำคัญคือ เราต้องมาฟ้องผิดในใจเมื่อแแอบเข้าไปขโมยมะเขือเทศของเพื่อน

เราเริ่มปลูกผักกันตั้งแต่ใกล้เที่ยงวัน จนบัดนี้พระอาทิตย์กลับบ้านนอนแล้ว เพื่อนดิฉันยังพรวนดินอยู่เลยค่ะ

เธอหาทางออกจากแปลงผักไม่ได้….ใครก็ได้ช่วยทีนะคะ ….. ขอบคุณพระเจ้าสำหรับวันดีดีวันนี้ค่ะ

“เหตุฉะนั้นพี่น้องทั้งหลาย จงอดทนจนกว่าองค์พระผู้เป็นเจ้าจะเสด็จมา จงดูชาวนารอคอยผลอันล้ำค่าที่จะได้จากแผ่นดิน  เพียรคอยจนกระทั่งมีฝนต้นฤดูและฝนชุกปลายฤดู” (ยากอบ 5:7)

(CJ หน่อง – โสรยา ชวกุล)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • หลายคนลืมพระคัมภีร์และของอื่นๆไว้ที่ค่าย และที่ ค.จ. ติดต่อขอรับคืนได้ที่ทีมปฏิคมค่ะ
  • ขอความกรุณานำรถไปจอดที่ บ.ยอห์นสัน และให้ความร่วมมือกับยามด้วยค่ะ
  • อย่าลืมเข้าไปดูเว็บไซด์ของเรา  www.churchofjoy.net  มีเรื่องดีๆใหม่ๆมาให้อ่านทุกวัน
  • ยินดีต้อนรับนักเขียนหน้าใหม่ทุกท่าน เขียนไม่เป็น ไม่เป็นไร แค่ส่งเรื่องมาให้ที่คริสตจักรทางอีเมล์ churchofjoy@hotmail.com เรามีทีมช่วยเรียบเรียงให้ค่ะ ได้เรื่องครบปีเมื่อไหร่จะรวมเล่มไว้เป็นที่ระลึกค่ะ ใครไม่ได้เขียน….. น่าเสียดายแทน

5 thoughts on “มาปลูกผักกันเถอะ

  1. ผมมีฟาร์มในfarmville อันนี้ฟาร์มไหนคับพี่ วันนี้พี่ดูสดใสดีจัง ขอบคุณพระเจ้าคับ

  2. เกมส์ Farmville นี่ยอดฮิตจริงๆ เห็นครอบครัวพี่ฟั่นเขาชอบเล่นเกมส์อะไรนี้เหมือนกัน เขาน่าจะช่วยให้เพื่อนของหน่องออกจากแปลงผักได้นะ ว่าแต่เพื่อนของหน่องคนนี้เป็นใครกัน 😕

  3. สงสัยต้องไปหัดเรียนรู้เรื่อง Facebook มั่งแล้วเนี่ย

    ไม่ค่อยรู้เรื่องเลย -_-‘

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.