ทำไมเรื่องร้ายๆเกิดขึ้นกับคนดีๆ?

Mikerlina Dragon, Charles Kerby

ถ้าผมสามารถเขียนจะให้อะไรเกิดขึ้นแต่ละวันได้ ผมจะไม่มีวันเขียนคำว่า “วิกฤติ” ผมจะไม่มีวันเขียนคำว่า “เจ็บป่วย” หรือ “ยางแบน” หรือ “มีเรื่องร้ายไม่คาดฝันเกิดขึ้น” ผมจะเขียนแต่สิ่งดีๆเท่านั้น ผมจะวางแผนให้ทุกอย่างเป็นไปตามใจปรารถนา รถจะไม่ติดบนทางด่วน ถึงสี่แยกเจอแต่ไฟเขียว และท้องฟ้าสว่างสดใสทุกวัน

แต่รู้อะไรมั้ย? เราไม่ได้ควบคุมชีวิตเราเอง พระเจ้าทรงเป็นผู้ควบคุม

ผมชอบที่ผู้เผยพระวจนะท่านหนึ่งยอมรับกับพระเจ้าว่า “ข้าแต่พระเจ้า ข้าพระองค์ทราบแล้วว่าทางของมนุษย์ไม่อยู่ที่ตัวเขา คือไม่อยู่ที่มนุษย์ผู้ซึ่งดำเนินไป ที่จะนำฝีก้าวของตนเอง” (เยเรมีย์ 10:23)

ความจริงคือ พระเจ้าจะให้ “สิ่งที่เราเรียกว่าร้ายๆ” เกิดขึ้นกับเราในระหว่างวัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งสำคัญที่คุณเรียนรู้ในชีวิตไม่ได้มาจากช่วงเวลาที่ดีหรือมีประสบการณ์ขึ้นสู่ที่สูง แต่มาจากเวลาวิกฤติที่คุณจำต้องพึ่งพิงพระเจ้า วันที่ยากสุดเหล่านั้นเมื่อคิดย้อนกลับไป กลับกลายเป็นเวลาที่มีคุณค่า เพราะเมื่อผ่านพ้น “วันร้ายๆ” ไปแล้ว คุณจะได้เรียนรู้บทเรียนที่สำคัญที่สุดในชีวิต

ประสบการณ์ของเราไม่ใช่เกิดขึ้นโดยบังเอิญแต่ละวัน แต่เป็นเหตุการณ์สำคัญที่พระเจ้าทรงเลือกด้วยพระประสงค์เจาะจงทั้งเวลาและสถานที่ รวมถึงเรื่องดีและร้าย รวมถึงเวลาแห่งความสุขและวันคืนที่มืดมิดยากลำบาก

เมื่อคุณมาเชื่อในพระเยซูคริสต์ คุณก็อยู่ภายใต้การคุ้มครองดูแลของพระองค์ พระเจ้าทรงทราบดีถึงทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ และที่สำคัญพระองค์ไม่เคยเผลอหลับไป พระองค์ให้ความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆในชีวิตคุณ และทรงควบคุมอยู่เหนือทุกสถานการณ์รอบตัวคุณ ทรงทราบว่าเกิดอะไรขึ้นในชีวิตคุณตอนนี้ — รู้ดีกว่าตัวคุณเสียอีก การสถิตอยู่และการจัดเตรียมของพระองค์เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องได้รับเพื่อจะผ่านพ้นไป

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA9251

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.