เม.ย. 262013
 

Bible study 3

“เคล็ดลับแห่งความสุข คือ การนับพระพรที่คุณมี ในขณะที่คนอื่นกำลังนั่งบวกความยุ่งยากของเขาเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา!

(The secret of happiness is to count your blessings while others are adding up their troubles.)

ลองคิดดูสิครับว่า คน  2 คนต่อไปนี้ คนไหนจะมีความสุขมากกว่ากัน? – คนหนึ่งนั่งนับความสุข หรือพระพรที่พระเจ้าประทานให้แก่เขาในทุก ๆ เช้าวันใหม่ในทันทีที่ตื่นขึ้นมา และในทุก ๆ คืนก่อนที่เขาจะเข้านอน!

กับอีกคนหนึ่งซึ่งเอาแต่นั่งนับ ยืนนับและนอนนับปัญหาหรือความยุ่งยากที่เขามีในแต่ละวัน  นับตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงยามที่เขาเข้านอน? บ่อยครั้งที่ความทุกข์ของเราไม่ได้เกิดจาก “ข้อเท็จจริง” แต่เกิดจาก “ความคิดเห็น” หรือ “การทึกทักเหมาเอา”  และหลายครั้งความทุกข์เหล่านั้นเกิดมาจากการ “ตีความ” ของเราเองต่อสิ่งที่เราเห็นและได้ยิน!  น่าแปลกที่คน 2 คน เห็นเหตุการณ์อันเดียวกัน แต่เมื่อตีความแตกต่างกัน คนหนึ่งมีความสุข ในขณะที่อีกคนหนึ่งมีความทุกข์!

 ตัวอย่าง ผู้หญิงคนหนึ่งขึ้นรถไฟฟ้า มีผู้ชายคนหนึ่งลุกขึ้นให้ที่นั่งแก่เธอ เธอจะมีความสุขหรือความทุกข์นั้น ขึ้นอยู่กับความคิดของเธอแล้ว! หากเธอคิดว่า ผู้ชายคนนี้ช่างดีจริง ๆ มีน้ำใจที่หายาก ช่างน่าขอบคุณยิ่งนัก เธอจะนั่งลงด้วยความสุขใจ! แต่หากเธอคิดระแวงว่า ผู้ชายคนนี้อาจมีแผนการอะไรบางอย่างที่ไม่ซื่อ  จึงลุกให้เธอนั่ง และเธอคิดมากไม่ยอมรับน้ำใจ เธอจึงไม่ยอมนั่งลงตรงที่ๆ ว่างนั้น แม้ผู้ชายคนนั้นจะยืนขึ้นแล้วก็ตาม ทั้ง 2 จึงต่างยืนกระอักกระอ่วนอยู่ด้วยกันทั้งคู่ ผลคือ เธอรู้สึกอึดอัดจนไม่มีความสุข ต้องรีบออกจากรถในทันทีที่ประตูรถเปิด ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ถึงสถานีปลายทางที่เธอตั้งใจจะไป นับว่าเธอทุกข์ใจไปโดยไม่จำเป็นจริง ๆ !

พี่น้องที่รัก ในพระคริสต์ธรรมคัมภีร์มีคำสอนให้เรามองและคิดในแง่ที่เกิดสุข แม้แต่ในยามที่เราทุกข์หรือถูกทดลอง! ยากอบ กล่าวไว้ว่า …

พี่น้อง​ของ​ข้าพเจ้า เมื่อ​พวก​ท่าน​พบ​กับ​การ​ทดลอง​ใจ​ต่างๆ ก็​จง​ถือ​ว่า​เป็น​เรื่อง​น่า​ยินดี​ยิ่ง 3เพราะ​พวก​ท่าน​รู้​ว่า​การ​ทดสอบ​ความ​เชื่อ​ของ​ท่าน​นั้น ทำ​ให้​เกิด​ความ​ทรหด​อดทน”     (ยก.1:2-3) 

 อ.เปาโล ก็กล่าวถึงตัวท่านเองว่า …

ว่า​เป็น​คน​ที่ไม่​มี​ใคร​รู้จัก แต่​ยัง​เป็น​คน​ที่​ใครๆ รู้จัก​ดี เป็น​คน​ที่​กำลัง​จะ​ตาย แต่​ดูสิ ยัง​มี​ชีวิต​อยู่ เป็น​คน​ถูก​เฆี่ยน​แต่​ยัง​ไม่​ตาย เป็น​คน​มี​ความ​ทุกข์​แต่​ยัง​ยินดี​อยู่​เสมอ เป็น​คนยากจน​แต่​ยัง​ทำ​ให้​คน​จำนวน​มาก​มั่งมี เป็น​คน​ไม่​มี​อะไร​เลย​แต่​ยัง​เป็น​เจ้าของ​ทุก​สิ่ง”    (2คร.6:9-10)

วันนี้ พี่น้องที่รัก คุณเองก็สามารถมีความสุข และมีความยินดีได้ในทุกสถานการณ์เช่นกัน หากว่าคุณมีความเชื่อวางใจในพระเจ้าอย่างสุดหัวใจและรู้จักใช้ตาของคุณมอง ใช้หูของคุณฟัง และใช้สมองของคุณคิดในทางบวกอย่างที่คนของพระเจ้าพึงมี!

ลองทำดูสิครับ

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, e-mail thongchaibsc@gmail.com

 

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)