จะดำเนินชีวิตให้เต็มที่ได้อย่างไร

เล็มกิ่ง

ท่านจะนั่งลงอย่างช่างหลอมและช่างถลุงเงิน และท่านจะชำระบุตรหลานของเลวีให้บริสุทธิ์ และถลุงเขาอย่างถลุงทองคำและถลุงเงิน จนกว่าเขาจะนำเครื่องบูชาอันถูกต้องถวายแด่พระเจ้า แล้วเครื่องบูชาของยูดาห์และเยรูซาเล็มจะเป็นที่ พอพระทัยพระเจ้าดังสมัยก่อน และดังในปีที่ล่วงแล้วมา (มาลาคี 3:3-4)

ผมมีโอกาสคุยกับคนทำสวนที่ขยันคนหนึ่ง เขาเล่าให้ฟังถึงขั้นตอนการเล็มแต่งกิ่งต้นไม้เพื่อให้ออกผล เขาพูดว่า “การริดกิ่งไม้นั้นสำคัญมาก กิ่งที่ไม่เกิดผลจะแย่งอาหารและน้ำเลี้ยงไป ทำให้กิ่งที่ควรออกผลออกได้ไม่ดีเท่าที่ควร ถ้าต้องการให้ต้นไม้ออกลูกดก คุณต้องคอยริดกิ่งที่ใช้การไม่ได้ทิ้งไป”

เป็นภาพที่เห็นชัดเจนในชีวิตฝ่ายวิญญาณ พวกเราชายหรือหญิงทุกคนที่รักพระเจ้า ถ้าต้องการให้ชีวิตฝ่ายวิญญาณเกิดผลเพื่อพระองค์ แต่บ่อยครั้ง บางสิ่งก็เป็นอุปสรรค หรือทำให้ผลไม้นั้นไม่โตอย่างที่ควร ดังนั้นจะริดกิ่งในชีวิตเรา พระเจ้าจะคอยส่งความเจ็บปวด หรือเวลาที่ยากลำบากมา เพื่อกิ่งที่ไม่เกิดผลจะถูกริดออกไป

ผมเห็นตัวอย่างเช่นนี้จากชายและหญิงหลายคน พวกเขาเติมชีวิตให้เต็มด้วยการวิ่งไล่ความสำเร็จ ลืมภรรยา ลืมสามี ลืมลูกๆที่บ้าน พระเจ้าจึงทรงให้เกิดติดขัดดิ้นรนในชีวิต — ลูกที่ก่อปัญหา ความเจ็บป่วย และแม้กระทั่งความตาย – เป็นไปเพื่อริดกิ่งเป้าหมายที่ไม่สำคัญออกไป จะได้มุ่งไปยังสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตแทน

ดังนั้นเมื่อเผชิญความเจ็บปวด หรือความยากลำบาก จงเปิดใจรับว่าพระเจ้ากำลังริดกิ่งในชีวิตคุณ ทำชีวิตคุณให้ลงมาสู่สามัญ และปรับเป้าหมายไปในทางที่สำคัญแท้จริง !

คิดถึงช่วงเวลาที่ชีวิตยากลำบาก ทูลขอพระเจ้าให้ริดคุณเพื่อจะได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่เพื่อพระองค์ครับ

อนุญาตโดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.