ย้อนไปแก้ไขอดีตไม่ได้ แต่…

past-present-future

“แม้ว่าไม่มีผู้ใดสามารถย้อนเวลากลับไปสู่อดีตและเริ่มต้นใหม่ได้ แต่เราทุกคนสามารถเริ่มต้นใหม่ ณ เวลานี้และสร้างตอนจบขึ้นใหม่ได้!”

(Although nobody can go back and make a new beginning ;anyone can begin now and make a new ending.)

 

ใช่ครับ เราจะขอย้อนกลับไปแตะต้องแก้ไขอดีตอะไรอีกไม่ได้เลย!

อดีตคือสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว จะไปเปลี่ยนแปลงอะไรอีกไม่ได้!

เราทำได้เพียงแค่ต้องยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นและผ่านมาแล้ว เพียงแต่ว่า เราจะยอมรับมันด้วยท่าทีแบบใด? เพราะว่า ท่าทีหรือปฏิกิริยาของเราที่มีต่อสิ่งเหล่านั้นจะเป็นตัวกำหนดว่า เราจะมีความสุขหรือมีความทุกข์ต่อไป?

หากเรามองดูสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตด้วยท่าทีหรือทัศนคติในทางลบ เราก็คงจะเต็มไปด้วยความทุกข์ โศก ขมขื่น หรือท้อแท้ แต่หากเรามองด้วยสายตาอย่างที่พระเจ้าทอดพระเนตร และพึ่งพระคุณของพระเจ้า เราสามารถขอโอกาสในการรับมือหรือแก้ไขผลที่เกิดจากอดีตนั้นด้วยวิถีที่สร้างสรรค์ อันอาจจะก่อเกิดประโยชน์มากกว่าที่ผ่านมาก็เป็นได้ เราทำได้ด้วยวิธีง่าย ๆ นั่นคือ มองย้อนกลับไปดู “อดีต” ที่แก้ไขอะไรไม่ได้ด้วยสายตาหรือมุมมองใหม่ และการตีความหมายใหม่!

อาทิ เราเคยมองดูเหตุการณ์หนึ่งที่เราผิดหวัง และเจ็บปวดและต่อว่าพระเจ้า ว่าพระองค์ไม่รักเรา เพราะว่าพระองค์ไม่ให้หรือไม่ช่วยเหลือเราตามที่เราทูลขอ แต่พอย้อนกลับไปอีกครั้งและตีความใหม่ได้ว่า ที่พระเจ้าไม่ได้ประทานในสิ่งที่เราขอให้ในตอนนั้นเป็นเพราะว่า แท้จริงพระเจ้ามีแผนการที่ดีเลิศกว่าเตรียมไว้ให้กับเรา และเมื่อเราพลาดจากสิ่งนั้นมา เราจะได้พบกับสิ่งใหม่ที่เลิศล้ำมากยิ่งกว่าเดิม!

มุมมองและท่าทีที่เปลี่ยนไปของเราได้ทำให้ เราเปลี่ยนอนาคตของเราไปโดยปริยาย เพราะว่าหากเรายังคงติดยึดและคิดรู้สึกเหมือนอย่างเดิม ปลายทางของเราก็คงจะจบลงด้วยการประชดประชันชีวิต แดกดันพระเจ้าและสังคม แต่เพราะว่า เราตีความ “อดีต” ของเราใหม่ เราจึงสามารถเริ่มต้นใหม่ในการมองชีวิต ทำให้เราสามารถสร้างตอนจบใหม่ที่ดีกว่าและเป็นสุขกว่าขึ้นมาได้!

ดังนั้น ไม่ว่าวันนี้คุณกำลังเผชิญกับอะไรที่ดูย่ำแย่มาก อย่าให้คุณรีบด่วนสรุปด้วยสายตาแห่งความสิ้นหวัง จงมองดูที่พระเจ้า ขอสติปัญญาและกำลังเรี่ยวแรงจากพระองค์เพื่อแก้ไขในปัจจุบันของคุณ เพื่อสิ่งนี้จะกลับกลายเป็นรากฐานอันเป็นพรอันมหาศาล ต่อทั้งแผ่นดินของพระเจ้าและแผ่นดินไทยของเราของเราในอนาคต..

จะดีไหมครับ?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, e-mail thongchaibsc@gmail.com

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.