ปัญหาที่ขยายวงกว้าง

หมา แมวขโมย

คนที่เคยขโมยก็อย่าขโมยอีก แต่จงใช้มือทำงานที่ดีดีกว่า เพื่อจะได้มีอะไรๆ แจกให้แก่คนที่ขัดสน (เอเฟซัส 4:28)

ลักขโมยเป็นปัญหาที่ขยายวงกว้างในวัฒนธรรมของเราทุกวันนี้ และในท่ามกลางคนที่รู้ว่าลักขโมยนั้นผิด มันน่าสนใจที่ “ทำไม” พวกเขาถึงคิดว่ามันผิด  มีการศึกษาวิจัยในคนที่ขโมยหรือคิดจะขโมย โดยมีคำถามว่า “ทำไมคุณไม่ขโมยล่ะ?” เหตุผลแรกที่ได้ยินคือ “กลัวถูกจับ” รองลงมาคือ “เดี๋ยวมีคนมาเอาคืน” และเหตุผลข้อสามล่ะ? “ไม่ได้อยากได้ของชิ้นนั้น”

แล้วเหตุผลนี้ล่ะ – พระเจ้าตรัสว่ามันเป็นบาป

พระคัมภีร์พูดเรื่องการลักขโมยไว้ว่า “คนที่เคยขโมยก็อย่าขโมยอีก แต่จงใช้มือทำงานที่ดีดีกว่า เพื่อจะได้มีอะไรๆ แจกให้แก่คนที่ขัดสน (เอเฟซัส 4:28)

“อย่าขโมยอีก” เป็นคำพูดที่ไม่ต้องคิดเยอะ อย่าลักขโมย ถ้าคุณเคยขโมยก็หยุดเสีย ถ้าคุณไปเอาของใครมา จงคืนเขาไป อย่าเพียงแค่สารภาพบาป แล้วเก็บของที่ขโมยนั้นไว้ จงคืนไป เขาเรียกว่าการใช้คืน

แต่จงใช้มือทำงานที่ดีดีกว่า…”  ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ พระเจ้าต้องการให้คุณออกไปรับผิดชอบ และทำงานเพื่อเลี้ยงชีพ พระคัมภีร์กล่าวว่าใครก็ตามที่ไม่ทำงาน ก็ไม่ควรกิน (ดู 2 เธสะโลนิกา 3:10) – โลกนี้ไม่ได้เป็นหนี้คุณในการดำเนินชีวิต รัฐบาลก็ไม่ได้เป็นหนี้คุณในการดำเนินชีวิต จงรับผิดชอบและทำงานตราบเท่าที่ทำได้

เพื่อจะได้มีอะไรๆ แจกให้แก่คนที่ขัดสน…” แบ่งปันสิ่งที่คุณมี เพื่อจะได้ช่วยเหลือคนที่มีความจำเป็น เมื่อคุณทำงานหนักและออมเงินไว้ คุณก็สามารถช่วยผู้อื่นได้

“อย่าลักทรัพย์”— เป็นหนึ่งในพระบัญญัติสิบประการ อย่าไปนำของที่ไม่ใช่ของคุณมา

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA9251

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.