เป็นหนึ่งเดียวกันในท่ามกลางการแตกแยกอย่างไร ‏

church splits 1

“ข้าพระองค์มิได้อธิษฐานเพื่อคนเหล่านี้พวกเดียว แต่เพื่อคนทั้งปวงที่วางใจในข้าพระองค์เพราะถ้อยคำของเขา เพื่อเขาทั้งหลายจะได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ดังที่พระองค์ คือพระบิดาทรงสถิตในข้าพระองค์ และข้าพระองค์ในพระองค์ เพื่อให้เขาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับพระองค์ และกับข้าพระองค์ด้วย เพื่อโลกจะได้เชื่อว่าพระองค์ทรงใช้ข้าพระองค์มา”  (ยอห์น 17:20-21)

ทุกแห่งที่ผมไปทุกวันนี้เหมือนมีแต่คริสตจักรที่แตกแยก ไม่นานมานี้ผมไปอีกรัฐเพื่อไปเทศนา รู้สึกว่าทุกแห่งที่พวกเขาขับรถพาไป มีโบสถ์เล็กๆเต็มไปหมด จึงถามคนที่ขับรถพาไปว่า “ทำไมมีโบสถ์เยอะอย่างนี้? มีการฟื้นฟูใหญ่ที่นี่หรือครับ?”
เขาตอบผมว่า “ไม่ใช่ครับ ทุกโบสถ์ที่คุณเห็นมีสมาชิกแค่ไม่กี่คนเอง โบสถ์พวกนี้ไม่ได้เกิดจากการฟื้นฟูใหญ่ แต่เกิดจากโบสถ์แตกแยกกัน” แล้วเขาก็ชี้ให้ดูโบสถ์หนึ่งที่เรากำลังผ่านไป “โบสถ์นั้นต้องแยกออกมาเพราะเรื่องสีพรมในห้องประชุม … แล้วก็โบสถ์ถัดไป เป็นเพราะนำวงดนตรีสมัยใหม่เข้าไปนมัสการ”
ขณะที่เขาเล่าเรื่องโบสถ์แตกแยกให้ฟัง ผมรู้สึกเศร้า แต่ที่แย่คือผมไม่ประหลาดใจ สำหรับผมมันแปลกที่ชายและหญิงของพระเจ้าหาเหตุผลต่างๆมาเพื่อแยกจากกัน แทนที่จะอยู่ร่วมกันเพราะพระคริสต์ มันช่างขัดแย้งกับสิ่งที่พระคัมภีร์พูดไว้

ถึงเวลาแล้วที่จะหยุดการแตกแยกและรวมเป็นหนึ่งเดียวกันภายใต้พระนามของพระเยซูคริสต์ อย่าให้เรื่องเล็กๆน้อยๆเป็นเหมือนลิ่มที่ทิ่มแทงพระกายของพระเยซูคริสต์ แต่ให้จับจ้องไปที่พระองค์เป็นสิ่งแรกและสิ่งที่เหนืออื่นใด และสิ่งที่คุกคามเพื่อให้เราแยกกันจะสลายไปในขณะที่เราให้พระองค์เป็นจุดศูนย์กลาง

มุ่งไปที่พระเยซู อย่ามัวแต่มองไปที่เรื่องแตกต่างหยุมหยิม แล้วคุณจะทำตามพระบัญชาของพระเยซูที่อยู่เป็นหนึ่งเดียวกันในพระกาย

อนุญาตโดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.