เตาไฟที่ลุกโพลง

เตาไฟร้อนแรง

เมื่อเจ้าลุยข้ามน้ำ เราจะอยู่กับเจ้า เมื่อข้ามแม่น้ำ น้ำจะไม่ท่วมเจ้า เมื่อเจ้าลุยไฟ เจ้าจะไม่ไหม้ และเปลวเพลิงจะไม่เผาผลาญเจ้า (อิสยาห์ 43:2)

ภาพสวยงามแห่งการวางใจในพระเจ้าผู้ครอบครองภาพหนึ่งคือเรื่องราวของหนุ่มน้อยชาวยิว ชัดรัค เมชาค และอาเบ็ดเนโก หนุ่มทั้งสามนี้ปฏิเสธที่จะก้มลงนมัสการปฏิมากรรูปของพระราชาเนบูคัดเนสซาร์ บทลงโทษผู้ขัดคำสั่งพระราชาคือต้องถูกโยนเข้าไปในเตาให้ไฟเผาตาย เมื่อทั้งสามถูกนำตัวมาต่อหน้าพระราชาก่อนถูกนำไปเผา พวกเขาอธิบายด้วยความเคารพว่า

ถ้าพระเจ้าของพวกข้าพระบาทผู้ซึ่งพวกข้าพระบาท ปรนนิบัติ พอพระทัยจะช่วยกู้พวกข้าพระบาทให้พ้นจากเตาที่ไฟลุกอยู่ ข้าแต่พระราชา พระองค์ก็จะทรงช่วยกู้พวกข้าพระบาท ให้พ้นพระหัตถ์ของฝ่าพระบาท ถึงแม้ไม่เป็นเช่นนั้น ข้าแต่พระราชา ขอฝ่าพระบาททรงทราบว่าพวกข้าพระบาทก็ไม่ปรนนิบัติ พระของฝ่าพระบาท หรือนมัสการปฏิมากรทองคำซึ่งฝ่าพระบาทได้ทรงตั้งขึ้น (ดาเนียล 3:17-18)

นี่เป็นความเชื่อแท้  – ถูกพิสูจน์ด้วยไฟ ถ้าพระเจ้าพอพระทัยจะช่วยกู้ แต่ถ้าพระองค์ไม่ทำเช่นนั้น ข้าพระองค์ก็ยังทรงปรนนิบัติพระองค์อยู่ดี พระเจ้าทรงรักษาฉันได้ แต่ถ้าพระองค์ไมทำ ผมก็ยังรักพระองค์

หนุ่มทั้งสามถูกโยนเข้าไปในเตาไฟ การที่พวกเขาปฏิเสธที่จะก้มลงนมัสการทำให้พระราชาบูคัดเนสซาร์ทรงกริ้วมาก สั่งให้เพิ่มความร้อนเข้าไปในเตาถึงเจ็ดเท่า และสั่งให้ทหารแข็งแรงที่สุดในกองทัพมัดทั้งสามหนุ่มนี้โยนเข้าไปในไฟ เปลวไฟนั้นร้อนมากจนทำให้ทหารที่จับพวกเขาโยนเข้าไปถึงกับโดนความร้อนจนตาย ชัดรัค เมชาค และอาเบ็ดเนโก เดินเข้าไปในเตาไฟโดยมีพระราชายืนเฝ้าดู

“เราโยนคนเข้าไปในเตาไฟสามคนไม่ใช่หรือ?” พระราชาถามด้วยความประหลาดพระทัย

 

พระองค์ตรัสตอบว่าแต่เราเห็นสี่คนปล่อยหลุด กำลังเดินอยู่กลางไฟ และเขาทั้งหลายก็ไม่เป็นอันตราย รูปร่างของคนที่สี่นั้นคล้ายคลึงกับองค์เทพบุตร (ดาเนียล 3:25)

นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้พระราชาเปลี่ยนพระทัย สั่งให้เปิดประตู และหนุ่มทั้งสามก็เดินออกมาจากเตาไฟที่ร้อนแรงนั้น ผมสักเส้นก็ไม่โดนใหม้ไฟ เสื้อผ้าก็ไม่ถูกควันไฟทำลาย

พี่น้องคะ เราแน่ใจได้ว่า – เมื่อต้องเดินผ่านไฟที่ร้อนแรงแห่งการทดสอบในชีวิต เราไม่เคยเดินลำพัง พระเยซูทรงอยู่ที่นั่นด้วย อยู่กับเราตลอดเวลา ทั้งควันและไฟไม่อาจทำอะไรพระองค์ได้เลยแม้สักน้อยนิด

.

โดย: Sharon Jaynes

อนุญาโดย: www.girlfriendsingod.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.