คิดให้ดีก่อนส่งข้อความครั้งต่อไป

dog sending mail

ด้วยข้อมูลที่รวดเร็วในทุกวันนี้ ทำให้เราได้ยินข่าวสารทันทีโดยไม่ต้องรอดูข่าวภาคค่ำ ไม่ต้องรออ่านหนังสือพิมพ์ เราสามารถเปิดเข้าไปดูในอินเตอร์เน็ท และรู้ข่าวที่กำลังเกิดขึ้นตามเวลาจริง

ผมคิดว่าสิ่งนี้ทำให้เราช้าและยากในการฟัง โดยเฉพาะฟังพระเจ้า พวกเราหลายคนเป็นเหมือนมารธาในพระกิตติคุณลูกา วิ่งวุ่นวนอยู่ในวงกลมกิจกรรมเล็กๆที่สร้างขึ้นมาเอง แทนที่จะนั่งนิ่งๆฟังอยู่ที่พระบาทพระเยซูคริสต์เหมือนที่มารีทำ

หนังสือยากอบบอกว่า “ดูก่อนพี่น้องที่รักของข้าพเจ้า จงทราบข้อนี้ จงให้ทุกคนไวในการฟัง ช้าในการพูด ช้าในการโกรธ เพราะว่าความโกรธของมนุษย์ไม่ได้กระทำให้เกิดความชอบธรรมแห่งพระเจ้า” (ยากอบ 1:19–20)

เป็นข้อพระคำที่ควรหามาแปะไว้เพื่อจะได้เห็นทุกๆวัน มันจะแตกต่างแค่ไหนถ้าชีวิตเราใส่ใจฟังคำตักเตือน

 ยากอบบอกให้เราไวในการฟัง และเราควรช้าในการพูดด้วย กี่ครั้งที่เราโพล่งออกไป แล้วก็มานั่งเสียใจที่หลุดปากไปแล้ว? พระเยซูตรัสว่า “ฝ่ายเราบอกเจ้าทั้งหลายว่า คำที่ไม่เป็นสาระทุกคำซึ่งมนุษย์พูดนั้น มนุษย์จะต้องรับผิดในถ้อยคำเหล่านั้น  ในวันพิพากษา เหตุว่าที่เจ้าจะพ้นโทษได้  หรือจะต้องถูกปรับโทษนั้น  เพราะวาจาของเจ้า” (มัทธิว 12:36-37)

เราควรช้าในการโกรธ ด้วยคำพูดของเรา ด้วยอีเมล์ ด้วยข้อความต่างๆที่ส่งออกไป หรือด้วยวิธีการสื่อสารอื่นๆ มันง่ายที่จะหาข้ออ้างเวลาที่เราหลุด (เฉพาะอย่างยิ่งตอนขับรถ) แต่ในสุภาษิต  29:11 กล่าวว่า “คนโง่ย่อมให้ความโกรธของเขาพลุ่งออกมาเต็มที่ แต่ปราชญ์ย่อมยับยั้งโทสะไว้เงียบๆ”

ชีวิตและคำพยานของเราจะดีกว่าแค่ไหน ถ้าเราไวในการฟัง ช้าในการพูด และช้าในการโกรธ จากหนังสือสุภาษิต คนที่ฝึกฝนบังคับตนได้คือวีรบุรุษตัวจริงในชีวิต

บุคคลผู้โกรธช้าก็ดีกว่าคนมีกำลังมาก และบุคคลผู้ปกครองจิตใจของตนเองก็ดีกว่าผู้ที่ตีเมืองได้ (สุภาษิต 16:32)

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA9251

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.