มิ.ย. 072013
 

wooden heart

“ใจต้องแข็งแรงจึงจะรักได้

แต่ใจต้องแข็งแรงกว่านั้นอีก หากจะรักอีกครั้งหลังจากที่ถูกทำให้เจ็บปวด!”

(It takes a strong heart to love, but it takes a stronger heart to love after being hurt.)

 

โดยธรรมชาติ การที่เราจะรักใครสักคนไม่ใช่เรื่องง่าย หากองค์ประกอบไม่ได้เป็นดังใจชอบ!

หากใครถูกบังคับจะให้จำใจต้องรักนั้นก็คงไม่ใช่ความรัก !

ยิ่งเจอะเจอคนไม่น่ารักด้วยล่ะก็ โอกาสที่จะรักนั้นอาจจะกลับกลายเป็น 0 หรือติดลบไปเลยในทันที! แต่ถึงแม้ว่า เราจะเจอคนที่เราชอบหรือรัก…หากว่าเขาหรือเธอมีนิสัยใจคอที่บั่นทอนความรักปรากฎอยู่เด่นชัด  อาทิ  การเอาแต่ใจตัวเอง การเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง การเห็นแก่ตัว ฯลฯ นั่นก็คงจะทำให้เราลังเลที่จะก้าวต่อไปกับเขาหรือเธอในฐานะคู่ชีวิตหรือคู่หู!

ดังนั้น คงต้องอาศัยใจที่แข็งแรงเข้มแข็งเท่านั้นจึงจะทำให้เราสามารถฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาที่เกิดจาก “ความเห็นแก่ตัว” ของทั้ง 2 ฝ่ายไปจนถึงเป้าหมาย!

และหากว่าเราเคยมีประสบการณ์กับความรักที่ล้ม เหลว หรือพังลงซึ่งทิ้งความเจ็บปวดและความผิดหวังไว้ให้กับเรา ก็จะยิ่งเป็นเรื่องยุ่งยากหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะให้เรายอมรับรักหรือสานรักกับผู้ใดอีกครั้งหนึ่ง!

ดังนั้น ถ้าเราคิดที่จะมีรักอีกครั้งหนึ่ง เราคงต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งมากกว่าที่เคยมีมา เราจึงจะสามารถลองเสี่ยงดูกับรักใหม่นั้นอีกครั้งหนึ่ง!

ใจอย่างนี้ยิ่งหายากเป็นทวีคูณ!

แต่ที่แปลกก็คือ ไม่ว่าเราจะเคยรักหรือไม่ หรือไม่ว่าเราจะเคยผิดหวังเรื่องความรักมาแล้วสักกี่ครั้ง ใจของเราก็ยังคงร่ำร้องและถวิลหาความรัก ทั้ง ๆ ที่ก็รู้อยู่แล้วว่ามีความเสี่ยงกับความเจ็บปวดและผิดหวังรออยู่ข้างหน้าก็ตาม! ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย เราจึงควรที่จะฝึกฝนใจของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ

พระวจนะของพระเจ้า (พระคัมภีร์) นับเป็นคู่มือที่ดีที่สุดในการช่วยฝึกฝนหัวใจของเราให้เข้มแข็ง ฉะนั้น หากคุณต้องการจะรักใครสักคนหรือต้องการร่วมทางร่วมชีวิตกับผู้ใด คุณจำเป็นต้องอ่านคำแนะนำจากหนังสือคู่มือแห่งรักเล่มนี้ และตั้งใจปฏิบัติตามอย่างเชื่อฟัง แล้วคุณจะแปลกใจที่หัวใจของคุณจะแข็งแกร่งมากกว่าที่ผ่านมา !

และเหนือกว่านั้นก็คือ… พระเจ้าผู้เป็นเจ้าของหนังสือเล่มนี้ ยังได้ทรงสัญญาว่า พระองค์จะทรงสถิตอยู่กับคนที่เชื่อฟังและเชื่อพึ่งวางใจพระองค์เสมอไป! สิ่งที่คุณควรรู้ก็คือ พระองค์เป็นพระเจ้าแห่งความรักที่ทรงฤทธิ์เข้มแข็ง

ดังนั้น หากคุณยึดมั่นในพระองค์ และพระวจนะของพระองค์ คุณก็จะเข้มแข็งมากพอที่จะรักใครก็ได้ในโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็นรักครั้งแรกหรือรักครั้งที่เท่าไรก็ตาม !

เพียงแค่ขอให้คุณรักให้ถูกคน รักให้ถูกต้อง และถูกทาง อย่างที่พระองค์ทรงเตือนสอนไว้ก็แล้วกัน !

ลองดูสิครับ!

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, e-mail thongchaibsc@gmail.com

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)